Nga- Syria phá bẫy lá chắn sống Aleppo

Quân đội Syria tìm cách giải cứu hơn 10.000 người dân dưới làn mưa đạn khi phiến quân cố gắng cầm cự ở Đông Aleppo.

Ngày 28/11, hơn 10.000 người dân ồ ạt tháo chạy từ các khu phố tạm bị chiếm của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thành phố Aleppo ra những khu phố do chính quyền Syria kiểm soát. Nhiều người bị thương trong vùng chiến sự, hàng chục người bị các tay súng thánh chiến sát hại khi đang di chuyển.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan quyết liệt chống cự chính quyền Syria và tỏ ra rất tàn nhẫn, những tay súng này đã xả súng vào đoàn người sơ tán khiến nhiều người thiệt mạng.

Nga- Syria phá bẫy lá chắn sống Aleppo - Ảnh 1

Người dân Syria vui mừng đón chiến thắng khỏi khu bị kiểm soát.

Khi các binh sỹ của quân đội Syria tiếp cận khu vực dân cư, họ đã phải tìm cách hướng dẫn người dân sơ tán dưới làn đạn của phiến quân. Binh sĩ Syria tổ chức cho người dân chạy qua một phố nhỏ, nơi có một nhóm chiến binh cực đoan đang xả đạn vào dân thường. Mỗi khi phía bên kia binh sĩ Syria nã đạn, những người lính lại thúc giục người dân chạy qua khoảng trống giữa các tòa nhà.

Biến khu dân cư đông đúc thành những hỏa điểm tấn công quân đội Syria và buộc người dân chạy qua khu vực giao tranh để bất ngờ tập kích binh sĩ Syria trong điều kiện quân đội Syria không thể nổ súng.

Video: Binh sỹ Syria sơ tán người dân khỏi khu vực bị kiểm soát

Trong khi sơ tán, những thường dân ở vùng bị chiếm đóng bởi tổ chức thánh chiến đã không ngừng bày tỏ sự vui mừng và trỏ tay có biểu tượng V (Victoria: Chiến thắng). Người dân Syria ở khu các quận phía đông Aleppo đang treo một lá cờ khổng lồ để ăn mừng chiến thắng ở Aleppo.

Nga- Syria phá bẫy lá chắn sống Aleppo - Ảnh 2

Những chiếc xe lớn đón đợi người dân Syria ở khu vực an toàn.

"Cán bộ của Trung tâm hòa giải Nga, đại diện của Tổ chức phi lợi nhuận độc lập "Sứ mệnh nhân đạo Nga" (RGM), các nhân viên của tình báo quân đội Syria và lính dân quân Kitô giáo đã thực hiện thành công chiến dịch bí mật lần thứ hai nhằm sơ tán dân từ các khu phía đông" - ông Hamad- Chỉ huy của lực lượng dân quân Kito giáo nói với Sputnik.

Trận chiến giành lại khu vực phía đông Aleppo cũng là trận đánh giải cứu con tin lớn nhất trong lịch sử xung đột vũ trang gần đây, chỉ trong một ngày, quận người Kurd và quân đội Syria đón nhận khoảng 10.000 dân chạy từ vùng lực lượng Hồi giáo tạm chiếm sang khu vực chính quyền Syria kiểm soát.

Nga- Syria phá bẫy lá chắn sống Aleppo - Ảnh 3

Người dân Syria treo lá cờ khổng lồ đón mừng chiến thắng ở Đông Aleppo.

Khi lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm được các quận phía đông thành phố Aleppo, các nhóm Hồi giáo cực đoan đã cắt nguồn nước cung cấp cho các khu dân cư do chính quyền Syria kiểm soát. Quân đội Syria giành lại được trạm cấp nước quận Suleiman al-Halabi và chuẩn bị cấp nước cho toàn thành phố Aleppo.

Syria và Moscow đã nhiều lần cáo buộc lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thành phố Aleppo sử dụng dân thường làm lá chắn sống bằng cách đưa các tay súng cực đoan vào sống lẫn trong nhà của dân thường nhằm tránh thương vong từ các cuộc không kích và pháo kích.

Đông Phong