Nga-Syria phá âm mưu xóa sổ thành cổ Palmyra của IS

Nga tiếp tục đưa nhóm công binh thứ 2 và robor dò mìn Uran-6 sang Syria rà phá bãi mìn khổng lồ các tay súng khủng bố của IS cài lại.

Quân đội Syria kịp thời chặn âm mưu chôn vùi thành cổ Palmyra

Bộ Quốc phòng Nga ngày 1-4 cho biết, nước này đã quyết định điều nhóm công binh thứ hai và các thiết bị chuyên dụng sang Syria để làm nhiệm vụ dò gỡ bãi mìn hàng ngàn quả mà IS đã gài ở khu vực Palmyra, thuộc tỉnh Homs, sau khi bị quân đội Syria đánh bật khỏi thành cổ này.

Được biết, 100 chuyên gia Nga và các tổ hợp Uran-6, các xe bọc thép chuyên dụng trang bị công cụ vô hiệu hóa ngòi nổ radio và bộc phá điều khiển đã đến căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia ở Syria, sau đó các đội hộ tống sẽ đưa lực lượng này đến thành cổ Palmyra.

Nhóm công binh đầu tiên của Nga đã có mặt ở Syria trong 2 ngày 29 và 30-3. Cả 2 nhóm sẽ phải hợp lực thực hiện một công việc khổng lồ là phải rà phá một bãi mìn nằm rải rác ở các khu vực phố cổ và nhà ở rộng lớn của Palmyra, có diện tích ước tính lên tới hơn 180 ha.

Palmyra là một thành phố cổ 2.000 năm tuổi được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa thế giới. Kể từ tháng 5 năm 2015, thành phố cổ này đã nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân IS. Nhiều cổ vật, di tích cổ đại hàng nghìn năm tuổi đã bị đập phá hoặc cướp bóc.

Ngày 27 tháng 3, quân đội Syria và lực lượng dân quân với sự yểm trợ của không quân Nga đã đánh bật IS và giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra. Tuy nhiên sau khi IS bị đánh lui, chúng đã biến thành phố này trở thành một bãi mìn khổng lồ.

Một binh sĩ quân đội Syria nói rằng, trong thời gian tấn công vào thành phố, họ gặp phải một số thiết bị nổ chôn dưới đất, được kích hoạt bằng thiết bị kích nổ cơ điện, nhằm tấn công bộ binh và tăng thiết giáp, xe cơ giới di chuyển trên những đường nhựa hoặc đường mòn.

Tổ hợp robot rà phá bom mìn Uran-6 và thiết bị điều khiển

Theo ước tính, có ít nhất 3.000 quả bom và vũ khí nổ tự chế đã được cài đặt trong thành phố. Tổ chức khủng bố IS đã tạo ra một mạng lưới liên kết các bãi mìn với nhau gần như vô hình, một phần chôn dưới các kiến trúc cổ, một phần đặt dưới những con đường trải nhựa, có thể làm nổ tung toàn bộ thành phố.

IS có thể dùng hai phương pháp kích nổ lưới mìn khổng lồ này. Một là kích nổ thủ công và có thể được kích hoạt bởi một tay súng IS. Hai là tự động kết nối với lưới điện đô thị để gây ra một vụ nổ liên hoàn trên toàn bộ địa bàn thành phố khi các khu vực đô thị được cấp lưới điện trở lại.

Các lực lượng an ninh Syria nhận được thông tin tình báo chỉ đủ thời gian để ngăn chặn vụ nổ, cứu được thành phố Palmyra. Các chuyên viên Nga và quân đội Syria cũng đã phát các tín hiệu gây nhiễu đặc biệt, ngăn chặn lực lượng khủng bố tạo ra một vụ nổ dây chuyền trên toàn bộ thành phố.

Các chuyên gia dự kiến, với số lượng bom mìn khổng lồ như vậy, nên dự kiến các chuyên gia cùng trang bị máy móc sẽ phải làm việc cật lực vài tháng mới có thể gỡ sạch bom mìn. Đồng thời thành cổ cũng được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt đề phòng bị tập kích.

Vào hôm 1-4, các chuyên gia rà phá bom mìn của Nga và quân đội Syria đã sử dụng robot Uran-6 để phát hiện ra một kho vũ khí bị các tay súng khủng bố IS vứt bỏ lại ở Palmyra, sau khi chúng chạy trốn khỏi thành phố cổ hồi tuần trước.