Nga Syria bị tố liên thủ ném bom đồng loạt vào khu dân cư Đông Ghouta

Reuters cho biết, các tiêm kích được cho là của Nga và Syria đã dội bom vào khu dân cư nằm ở khu vực phiến quân bị bao vây gần Damascus.

Các nhân chứng bao gồm nhân viên cứu trợ, người dân và giám sát chiến tranh cho biết ngày 4/12, cuộc tấn công khiến ít nhất 27 người tử vong và hàng chục người bị thương trong tuần thứ 3 của cuộc tấn công.

Nga và Syria đã dội bom vào dân cư nằm ở khu vực phiến quân bị bao vây gần Damascus. Ảnh:Reuters

Theo thông tin cung cấp, ít nhất 17 người bị giết tại thành phố Hamoriya trong cuộc không kích tại khu chợ giáp với khu vực dân cư với khoảng 30 cuộc tấn công trong vòng 24 giờ qua. Cuộc tấn công đã đánh trúng vào một số thành phố ở khu vực đông dân cư phía Đông Damascus.

Có khoảng 4 người dân thường khác đã tử vong tại thành phố Arbin trong khi đó, 13 người khác thuộc thành phố Misraba và Harasta, các nhân chứng cho biết.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, tình huống xảy ra đã khiến cho số lượng người tử vong cao. Khoảng 200 dân thường đã tử vong trong cuộc tấn công, bao gồm phần lớn là phụ nữ và trẻ em trong thời gia diễn ra cuộc tấn công.

Đông Ghouta đã bị quân đội bao vây từ năm 2013.

Trong các tháng gần đây, chính phủ đã thắt chặt vòng vây. Các nhân chứng cho biết, điều này khiến cho nạn đói hoành hành quanh khu vực. Chính phủ Syria liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Liên Hợp Quốc cho biết, có khoảng 400.000 người dân Syria nằm trong vòng vây liên tục đối mặt với vấn đề khủng hoảng Syria bởi vì mọi viện trợ của chính phủ Syria đã bị ngăn chặn và thậm chí, hàng trăm người cần sơ tán hỗ trợ y tế khẩn cấp cũng không được phép ra bên ngoài khu vực này.

Lực lượng nổi dậy liên tục quy tội cho chính phủ Syria và Nga gây rối loạn khu vực và cho rằng chính họ đã dội bom vào khu vực dân thường.

Trong khi đó, chính phủ Syria và Nga bác bỏ cáo buộc ném bom vào dân thường và khẳng định cuộc không kích chỉ nhằm vào lực lượng phiến quân.

(Theo Reuters)

Hồng Nhung