Nga sử dụng tên lửa có cánh không kích phiến quân ở Syria

Đòn tấn công bằng các tên có cánh Kh-101 vào vị trí của phiến quân ở Syria đang khẳng định sự thành công của chương trình hiện đại hóa máy bay Tu-95MS, - ông Victor Murakhovski, thành viên hội đồng chuyên viên Ngành Công nghiệp quốc phòng, trưởng ban biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" phát biểu với Sputnik.

"Như đã biết, các máy bay Tu-95MS đang trải qua quá trình hiện đại hóa, số lượng đáng kể đã được nâng cấp. Một yếu tố trong công việc này là triển vọng sử dụng tên lửa có cánh tầm xa Kh-101 hiện đại và phiên bản tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Không kích những kẻ khủng bố ở Syria xác nhận quá trình này sẽ được tiếp tục đến năm 2020, tôi tin rằng, tất cả các Tu-95MS sẽ được nâng cấp," ông Murakhovski nói.

Nga sử dụng tên lửa có cánh không kích phiến quân ở Syria.

"Tên lửa Kh-101 là một thiết kế hoàn toàn mới của Nga. Tôi nghĩ, nó sẽ phục vụ lâu dài vì khai thác những công nghệ tiên tiến nhất, bao gồm cả dẫn tên lửa," chuyên gia cho biết.

Theo Reutres, trước đó, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/11, hai máy bay trang bị tên lửa chiến lược TU-95MSM với các tên lửa có cánh X101 đã cất cánh từ căn cứ không quân ở Nga để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu cùng chiến đấu cơ TU-95MS "Vorkota" tại Syria.

Mục tiêu của dàn chiến đấu cơ này là các trung tâm chỉ huy, kho vũ khí đạn dược, thiết bị kỹ thuật quân sự và xưởng sản xuất vũ khí của phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận al-Nusra.

Các máy bay tiêm kích Sukhoi Su-33, Su-30 cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov ở Địa Trung Hải và các máy bay xung kích từ căn cứ không quân Hmeimim cũng được huy động tiến hành bay yểm trợ.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố nước này đã phát động chiến dịch không kích bằng tên lửa mới nhằm vào phiến quân IS ở Syria. Ông Shoigu nêu rõ chiến dịch này sử dụng các tên lửa và máy bay xuất phát từ tàu sân bay của Nga.

Hòa Hậu (theo Sputnik, Reuters)