Nga sơ tán công dân, đưa tàu chiến trực chiến gần Syria

(Quốc phòng) - Bộ Quốc phòng Nga chiều 19/2 đã thông qua quyết định cho các tàu chiến tiếp tục trực chiến tại Địa Trung Hải trong bối cảnh khủng hoảng ở Syria ngày càng nghiêm trọng.

TTXVN cho hay, Bộ Quốc phòng nêu rõ quyết định trên được thông qua trên cơ sở phân tích và đánh giá kết quả tập trận của các tàu chiến Nga tại Biển Đen và Địa Trung Hải từ ngày 19-29/1 vừa qua.

Hiện tại, ở Địa Trung Hải có đoàn tàu chiến gồm tàu tuần tiễu Smetlivyi và một số tàu hộ tống đang hoạt động. Trong những ngày tới, Quân chủng Hải quân Nga điều thêm hai tàu đổ bộ lớn mang tên Kaliningrad và Alexander Shabalin thuộc Hạm đội Baltic.

Cuối tháng hai này, hai tàu đổ bộ lớn mang tên Saratov và Azov của Hạm đội Hắc Hải cũng sẽ gia nhập đoàn tàu chiến Nga tại khu vực Địa Trung Hải.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết số lượng tàu chiến Nga có mặt tại Địa Trung Hải sẽ phụ thuộc vào diễn biến tình hình trong khu vực.

Nga đã phái 2 máy bay Il-62 và Il-76 đến Syria

Trong khi đó, hãng RIA dẫn lời một quan chức Bộ Khẩn cấp Nga cho hay, nước này cũng đã phái 2 máy bay II-62 và II-76 đến Latakia ở miền đông Syria. Các máy bay này chở theo khoảng 46 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Syria như thực phẩm, sữa, lều trại, máy phát điện... Hai máy bay dự kiến trở về nước trong vài ngày tới, chở theo những công dân Nga muốn rời Syria.

Bộ Khẩn cấp Nga cũng đã mở một đường dây nóng, do các nhân viên tâm lý học của bộ phụ trách, dành cho người Nga hiện đang ở Syria muốn rời khỏi nước này bằng máy bay của bộ.

Đại sứ quán Nga tại Syria cho biết hiện có khoảng 30.000 người Nga đang sống ở Syria. Hồi cuối tháng 1/2013, hai máy bay của Bộ Khẩn cấp Nga đã chở 77 người Nga từ Syria trở về quê hương. Khi đó Moscow bác bỏ ý kiến rằng động thái này thể hiện sự thay đổi quan điểm của Nga về Syria.

Uy lực của hệ thống Panstir-S1 Nga bán cho Syria