Nga sẽ yêu cầu LHQ nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Để tạo điều kiện cho Triều Tiên thực hiện các bước cần thiết cho quá trình phi hạt nhân hóa, Nga sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

“Khi mà Triều Tiên đang từng bước tiến tới phi hạt nhân hóa, chúng tôi tin rằng HĐBA LHQ có thẩm quyền và nên cân nhắc việc nới lỏng trừng phạt chống lại Triều Tiên. Chúng tôi sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận nếu Triều Tiên vẫn duy trì hướng đi hiện nay”, Phó Ngoại trưởng Nga Igor Morgulov vào hôm nay (12.9) phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại Vladivostok (Nga).

Được biết, Phó Ngoại trưởng Morgulov là quan chức đảm nhiệm mối quan hệ ngoại giao giữa Nga với các nước Đông Á, Nam Á cũng như các mối quan hệ hợp tác đa phương giữa Moscow với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo RT, trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ luôn liên tục khẳng định rằng Triều Tiên phải dỡ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của mình thì mới thoát được “áp lực tối đa” từ phía Washington. Cũng vào hồi tháng Tám vừa rồi, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng xác nhận lại rằng Washington sẽ không gỡ bỏ cấm vận cho đến khi quá trình phi hạt nhân có tiến triển rõ rệt.

Tiểu Đào (Theo RT)