Nga sẽ xây thêm đường ống dẫn khí mới tới Trung Quốc

Đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia 2 là chủ đề đàm phán giữa các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc tại Diễn đàn Kinh tế Vladivostok, theo thông báo của Bộ trưởng Năng lượng Nga.

Nga và Trung Quốc đồng ý về việc mở đường ống cung cấp khí đốt ở hướng Tây càng sớm càng tốt, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Vladivostok. Theo ông, vấn đề này đã được giải quyết trong cuộc họp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Các cuộc đàm phán về chủ đề này đang diễn ra giữa Gazprom và CNPC. Tất cả các điều kiện kỹ thuật được xác nhận. [...] Nga sẽ cung cấp khoảng 30 tỷ mét khối khí mỗi năm cho Trung Quốc thông qua đường ống Sức mạnh Siberia 2. Chúng tôi hy vọng rằng các đồng nghiệp Trung Quốc sẽ cố gắng hết sức để thực hiện các thỏa thuận ký kết giữa hai nhà lãnh đạo", ông Novak nói.

Năm 2015, Gazprom và CNPC đã ký một thỏa thuận khung về việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberi 2. Tuyến đường ống này nằm ở phía Tây nước Nga.

Xin nhắc lại, vào ngày 21/5/2014, Moscow và Bắc Kinh đã đồng ý xây dựng đường ống Sức mạnh Siberia, còn được gọi là "tuyến đường ống phía Đông", dài khoảng 4.000 km. Sau nhiều năm đàm phán, hai nước cuối cùng đã đồng ý rằng Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí đốt hàng năm trong vòng 30 năm qua tuyến đường ống này. Số tiền của "hợp đồng thế kỷ" này lên đến 400 tỷ đôla.

Việc xây dựng đường ống dẫn khí khổng lồ này đã bắt đầu vào ngày 1/9/2014 và lễ khánh thành dự kiến vào ngày 20/12/2019.

Th.Long

Theo AFP