Nga sẽ trả đũa Mỹ về mở rộng trừng phạt vì Crimea

Nga sẽ đáp trả việc Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt chống sáu đại biểu Duma Quốc gia từ Crimea.

Nga sẽ trả đũa Mỹ về mở rộng trừng phạt vì Crimea - Ảnh 1

Đồng thời khi cho ý kiến nhận xét việc Washington mở rộng danh sách trừng phạt, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đánh giá rằng nhiệm vụ chính hiện nay là định hướng tập trung thúc đẩy chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ với Mỹ sau khi ê-kíp Obama kết thúc nhiệm kỳ.

"Hiển nhiên chúng tôi sẽ có câu trả lời nhất quán. Bây giờ chúng tôi chưa công bố về chuyện hôm nay động thái đáp trả sẽ được Nga tiến hành trong hình thức hay thể loại nào", ông Ryabkov tuyên bố.

Theo đánh giá của ông, đằng sau quyết định của Washington "không phải cái gì khác hơn là phơi bày sự trống rỗng nội bộ và thiếu vắng cả hiểu biết tối thiểu từ phía Mỹ về hiện thực đương đại", cụ thể là về bối cảnh dẫn đến sự sáp nhập Crimea vào thành phần LB Nga. Thứ trưởng Ryabkov nhận xét và bày tỏ hy vọng rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ có cách tiếp cận trách nhiệm trong quan hệ với Nga.

Trước đó, ngày 14.11, Bộ Tài chính Mỹ công bố 6 đại biểu của Duma Quốc gia từ Crimea có tên trong danh sách mở rộng trừng phạt.

Theo ghi nhận của giám đốc Văn phòng giám sát người nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ John Smith, Washington tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Brussels để gây áp lực lên Moscow nhằm "bảo vệ an ninh và chủ quyền của Ukraine." Bộ Ngoại giao Nga đã công bố sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa, lưu ý đến tính hợp pháp của việc Crimea sáp nhập với Nga.