Nga sẽ không ngần ngại đáp trả Mỹ bằng S-400

Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng cảnh báo rằng, nếu liên quân do Mỹ đứng đầu không kích quân đội Syria thì Nga sẽ dùng các hệ thống phòng không S-300 và S-400 để đáp trả.

RT đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng cảnh báo rằng, nếu liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của quân đội Syria thì Nga sẽ dùng các hệ thống phòng không S-300 S-400 để đáp trả .

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov, hiện Nga có số lượng lớn các hệ thống phòng không S-300 và S-400 đang hoạt động tại Syria.

Nga sẽ không ngần ngại đáp trả Mỹ bằng S-400 - Ảnh 1

Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tại Syria nhằm bảo vệ căn cứ không quân Khmeimim (Ảnh Sputnik)

Tướng Igor Konashenkov cho biết, Nga đã triển khai các hệ thống S-300 và S-400 tại quốc gia Ả Rập này nhằm bảo vệ căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Khmeimim. Tầm bắn của hệ thống tên lửa này có thể là "điều bất ngờ" đối với các vật thể bay không xác định.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, bất kỳ cuộc không kích hoặc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các khu vực do quân đội Syria nắm giữ đều có thể gây hại về nhân sự của Nga. Hiện Nga có số lượng nhân sự đang thực hiện nhiệm vụ chuyển hàng viện trợ và chăm sóc y tế cho dân thường tại Syria.

"Do đó, bất cứ cuộc không kích hay tấn công bằng tên lửa nào nhằm vào lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát đều tạo ra mối đe dọa lớn cho quân nhân Nga", tướng Konashenkov nhấn mạnh.

"Các thành viên vận hành hệ thống phòng không của Nga không có đủ thời gian để xác định đường bay của tên lửa hay xác định đó là tên lửa của lực lượng nào. Bất kì sự xuất hiện nào của máy bay lạ đều có thể phải đối mặt với một sự thật đáng thất vọng”, ông giải thích.

Phát ngôn viên này cũng lưu ý rằng, bản thân Syria cũng có các hệ thống tên lửa S-200 và BUK, và các khả năng về công nghệ của Damascus đã được cải thiện trong năm qua.

Lời cảnh báo trên của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra sau khi truyền thông phương Tây đưa tin rằng, Washington đang cân nhắc tiến hành không kích vào lực lượng chính phủ Syria.

"Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến thông tin rằng những người khởi xướng các hành động khiêu khích như vậy là các đại diện của CIA và Lầu Năm Góc", ông cho biết, đồng thời khẳng định Washington nên cân nhắc đến hậu quả của những kế hoạch trên.

Các chiến đấu cơ của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã ném bom vào các vị trí của quân chính phủ Syria hôm 17/9, khiến 83 người thiệt mạng. Washington cho rằng cuộc không kích này là sự nhầm lẫn, tuy nhiên Damascus khẳng định đây là hành động cố ý gây hấn.

Việc di dời hệ thống S-300 để bảo vệ các chiến hạm Nga và căn cứ hải quân ở Syria đã được các quan chức Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hôm 04/10.

Tướng Konashenkov khẳng định rằng, S-300 là một hệ thống hoàn toàn mang tính phòng thủ và không đặt ra mối đe dọa nào. Nga cũng triển khai hệ thống S-400 tại căn cứ Khmeimim ở Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay Su-24 của Nga vào tháng 11 năm ngoái.

Thu An (Theo RT)

Thu An (Theo RT)