Nga sẽ giúp Việt Nam hiện đại hóa máy bay quân sự An-2

Viện nghiên cứu hàng không Sibir cho biết quân đội Việt Nam đang đàm phán với Nga về chương trình nâng cấp máy bay quân sự An-2 thành máy bay vận tải chiến đấu.

Nga sẽ giúp Việt Nam hiện đại hóa máy bay quân sự An-2 - Ảnh 1

Máy bay An-2. (Nguồn: Airliners.net)

Viện nghiên cứu hàng không Sibir (SibNIA) ngày 28/10 cho biết quân đội Việt Nam đang đàm phán với Nga về chương trình nâng cấp máy bay quân sự An-2 thành máy bay vận tải chiến đấu.

Nga sẽ cải tiến toàn bộ phi đội An-2, vốn được cung cấp cho Việt nam từ thời LiênXô, lắp mới động cơ, nội thất và thiết bị điện tử, biến “lão tướng” từ thời chiến tranh thành những chiếc máy bay hiện đại.

Ngoài ra, An-2 sẽ được cải tiến để có khả năng tăng gấp đôi khoảng cách bay, lên tới 3.000km mà không cần tiếp liệu, có khả năng tăng tốc độ và cất cánh từ đường băng ngắn.

Hiện Việt Nam còn 40 chiếc An-2 được cung cấp từ những năm 1950-1960, và đã từng là “nỗi đau đầu” lớn cho Không quân Mỹ thời chiến tranh, đến mức Lầu Năm Góc phải điều máy bay đánh chặn ban đêm F-106 từ Mỹ sang để đối phó.

Tuy nhiên, cả F-106 và trực thăng của quân đội Mỹ lúc đó đều không thể địch lại được những chiếc An-2 nhỏ gọn, bay ít tiếng ồn và dễ lẩn vào mây./.