Nga sẽ điều quân đến Syria tìm lối thoát cho Tổng thống Assad?

Nga cho biết sẽ xem xét kế hoạch gửi quân đội đến Syria nếu Tổng thống Bashar Assad yêu cầu, theo thông tin từ Bloomberg. Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, hiện vẫn chưa có động thái nào từ phía Damas và Moscow sẽ cân nhắc một cách thận trọng nếu điều này diễn ra.

Nga sẽ điều quân đến Syria tìm lối thoát cho Tổng thống Assad? - Ảnh 1

Có thể bạn quan tâm

Theo các phương tiện truyền thông, chính phủ Nga sẽ xem xét kế hoạch điều động lực lượng vũ trang hỗ trợ cho quân đội Syria trong trường hợp cần thiết và có yêu cầu từ phía Damas. “Nếu có một yêu cầu, nó sẽ được thảo luận nghiêm túc như một phần trong mối quan hệ song phương giữa hai nước. Mọi thứ cần cân nhắc thận trọng và phù hợp”, ông Peskov cho biết.

Nga từng nhiều lần hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Assad, nhưng đang có kế hoạch cắt giảm trong những tuần gần đây. Ngoài ra, Mỹ cũng cáo buộc Nga gửi thiết bị và cố vấn quân sự cho Syria, đồng thời lên kế hoạch thiết lập một căn cứ không quân gần thành phố Latakia. Moscow không phủ nhận những tuyên bố, nhưng cho rằng điều này là không đáng gây bất ngờ hay sốc đối với bất cứ quốc gia nào.

Hôm 17.9, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết ông sẽ không xác nhận hay phủ nhận về sự hiện diện của nhân viên và thiết bị quân sự Nga tại các khu vực ở Latakia. “Cho đến thời điểm hiện tại, không có sự tham gia của quân đội Nga trong các cuộc xung đột trên mặt đất, nhưng nếu điều này là cần thiết, Damas sẽ đưa ra yêu cầu”, ông Muallem nói với hãng tin SANA.

Trong chương trình phát sóng trên truyền hình hôm thứ Năm, ông Muallem khẳng định: “Quân đội Syria đủ khả năng tiến hành các hoạt động quân sự bảo vệ đất nước, nhưng cần nhiều đạn dược và vũ khí để đối phó với khí tài hiện đại của các nhóm khủng bố”.

Những tuyên bố được đưa ra trong thời điểm mối quan hệ giữa Moscow và Washington trở nên căng thẳng, liên quan đến các cuộc xung đột ở Syria và Ukraine. Một số quan chức quân sự Mỹ cho biết, Washington sẽ bổ sung các kế hoạch liên quan đến Nga vào ngân sách quốc phòng cho năm 2017, khi nhận định Moscow là mối đe dọa đối với Mỹ.

Trang web tin tức của Nga Gazeta.ru đưa tin hôm 18.9 rằng, một số binh sĩ Nga bắt đầu lên tiếng chống lại kế hoạch điều động đến Syria. Điều này có thể liên quan đến cuộc xung đột ở miền đông Ukraine với hơn 7.000 người thiệt mạng, bao gồm cả binh lính và dân thường, kể từ khi nổ ra vào tháng 4.2014. Tuy nhiên, Moscow không xác nhận các thông tin liên quan.

Cuộc chiến ở Syria bắt đầu vào năm 2011, cướp đi mạng sống của hơn 200.000 người và hàng triệu người khác phải di cư. Nhiều người tị nạn chiến tranh cố gắng tìm kiếm một cuộc sống mới ở châu Âu, gây ra làn sóng di cư khổng lồ nhằm vào khu vực này. Giới phân tích nhận định, các kế hoạch quân sự tại Syria chỉ khiến xung đột leo thang, và mang đến đau thương cho người dân.

Hàn Giang (theoIbtimes)