Nga sẽ đáp trả quân sự nếu Mỹ để phiến quân IS chạy từ Mosul sang Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cảnh báo rằng, nếu các chiến binh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) được phép rời Mosul để đến Syria, Nga sẽ thực hiện các biện pháp quân sự và chính trị cần thiết để đối phó với tình huống này.

Bình luận về việc quân đội Iraq đang bao vây Mosul, Ngoại trưởng Lavrov cho biết: “Như những gì tôi biết, thành phố không hề được bao vây toàn bộ. Tôi hi vọng điều này là do họ không thể làm được chứ không phải là không muốn làm. Nếu lỗ hổng như vậy khiến các chiến binh IS có thể rời Mosul để đến Syria. Chúng tôi sẽ đánh giá tình hình và đưa ra các quyết định chính trị cũng như quân sự để đối phó”.

Tuyên bố của ông Lavorv được đưa ra sau khi có tin đồn cho biết, Mỹ sẽ cho các thành viên của IS an toàn rời khỏi Mosul với điều kiện chúng phải chạy sang Syria, nơi mà không quân Nga đang tiến hành chống khủng bố theo yêu cầu từ Damascus.

Nga sẽ đáp trả quân sự nếu Mỹ để phiến quân IS chạy từ Mosul sang Syria - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trong bài trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ quan ngại trước việc chiến dịch tại Mosul có thể làm dòng người tị nạn chạy khỏi đây đạt tới 1 triệu, con số mà ông cho rằng, Iraq hay bất kì nước làng giềng nào có thể xoay sở nổi.

Iraq mới tuyên bố khởi động chiến dịch tái chiếm Mosul vào hôm 17-10. Sau ngày đầu giao tranh ác liệt, quân chính phủ phối hợp cùng lực lượng dân quân người Kurd đã kiểm soát được 9 ngôi làng ở phía đông của Mosul, trong đó có các thị trấn Bashiqa và Himdaniyah cùng nhiều con đường chính nối thành phố với khu vực của người Kurd.

Phát ngôn viên Lầu Năm góc Peter Cook cho biết, quân đội Iraq đã “đạt được mục tiêu ban đầu”, cũng như vượt trước kế hoạch, tuy nhiên ông cũng nhận định chiến dịch giải phóng thành trì chủ chốt của IS này cần một khoảng thời gian dài.