Nga sẽ cung cấp hệ thống Richag-AV cho Việt Nam

Theo nguồn tin từ Ủy ban hợp tác của Hội đồng liên bang Nga, Moscow sẵn sàng cung cấp hệ thống Richag-AV cho Việt Nam nếu nhận được yêu cầu.

Nguồn tin này cho biết, trong 3 năm qua, Việt Nam đã mua thêm 10 trực thăng Nga và Moscow có thể cung cấp thêm trực thăng mới và mở một trung tâm bảo dưỡng trực thăng khu vực Đông Nam Á hoặc tại Việt Nam. Hiện tại và tương lai, Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng lớn của trực thăng và vũ khí Nga.

Không quân Việt Nam đang trang bị 136 chiếc Mi-8/17/171, hải quân đang trang bị trực thăng dòng Ka Kamov. Với quan hệ truyền thống sẵn có, cùng với việc Nga mong muốn thông qua Việt Nam để xâm nhập thị trường Đông Nam Á, nếu Việt Nam đề xuất trang bị hệ thống Richag-AV, chắc chắn Nga sẽ đồng ý, nguồn tin này cho biết thêm.

Trực thăng Mi-24 trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Vậy hệ thống Richag-AV có gì đặc biệt và nó hoạt động như thế nào? Theo giới thiệu của Không quân Nga, Richag-AV là hệ thống tác chiến điện tử do Tập đoàn KRET sản xuất.

Richag-AV được thiết kế để tránh radar, sonar hoặc các hệ thống phát hiện khác nhằm bảo vệ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, lực lượng bộ binh cũng như hải quân tránh khỏi các tên lửa không đối không hoặc hệ thống phòng không trong phạm vi vài trăm km.

Richag-AV trang bị trên trực thăng Mi-8MTPR1 sử dụng ăng-ten mảng đa chùm với công nghệ DRFM, được thiết kế để chủ động gây nhiễu và làm mù các hệ thống radar, nhằm bảo vệ vật chủ khỏi các hệ thống vũ khí dẫn đường bằng sóng vô tuyến-điện tử.

Khi tác chiến, Richag-AV có khả năng vô hiệu hóa radar của mọi hệ thống vũ khí, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không MIM-104. Ngoài công năng như một hệ thống phá sóng radar, Richag-AV có khả năng thu thập cả những dữ liệu tình báo, bao gồm việc tìm ra nguồn bức xạ điện từ bên ngoài.

Với cơ sở dữ liệu về nhiều loại thiết bị được cài sẵn, Richag-AV có thể nhanh chóng xác nhận loại mục tiêu và tìm cách vô hiệu hóa thiết bị dò tìm của nó một cách có hiệu quả. Không chỉ các máy bay trực thăng, hệ thống Richag-AV có thể được sử dụng bởi bất kì quân binh chủng nào và có thể gắn trên cả tàu chiến, máy bay và trực thăng.

Và khả năng của hệ thống Richag-AV đã được chứng minh trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria khi Richag-AV được tích hợp lên trực thăng. Dù chưa mục sở thị khả năng bảo vệ trong thực chiến của nó nhưng qua một số cảnh quay video thực tế về các cuộc chiến đấu của trực thăng Nga trên chiến trường Syria vừa qua, có thể nhận thấy rằng chúng đã thể hiện khả năng tác chiến rất xuất sắc.

Trong 1 video mới đây, hai chiếc trực thăng tấn công Nga chúi đầu bay rất thấp, sát mặt đất, vừa bay vừa phóng mồi bẫy nhiệt nhưng không sợ các phương tiện phòng không của IS. Điều này cho thấy, ngoài tinh thần dũng cảm, các phi công Nga thực sự yên tâm về khả năng bảo vệ của máy bay.

Một video khác cho thấy, một chiếc Mi-8 của Nga đang bay thì bị tên lửa phòng không bắn trúng. Tuy nhiên dường như quả đạn bắn trúng vào một bức màn vô hình xung quanh máy bay chứ không xâm phạm được vào nó. Chiếc Mi-8 chỉ khựng lại rồi tiếp tục bay như chưa có gì xảy ra.

Trên chiến trường Syria, các chiến đấu cơ Nga có trần bay cao hơn, có thể đối phó được với các hệ thống phòng không tầm thấp của IS và lực lượng đối lập, nhưng máy bay trực thăng thuộc loại phương tiện bay rất thấp, bất kể loại vũ khí phòng không nào cũng có thể bắn tới. Và Richag-AV đang được coi là tấm bùa hộ mệnh cho dàn trực thăng Nga.

Tuấn Vũ