Nga sẽ 'buông' Donbass đổi lấy việc NATO không kết nạp Ukraine?

  75 liên quanGốc

  Có thông tin cho rằng trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ, Washington đã đề nghị Moskva từ bỏ Donbass để đổi lấy việc NATO không kết nạp Ukraine.

  "Kết quả của hội nghị thượng đỉnh gần đây tại Geneva giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden là điều vô cùng khó chịu đối với giới tinh hoa cầm quyền tại Kiev".

  Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Xung đột Kiev, nhà khoa học chính trị Mikhail Pogrebinsky đã đưa ra ý kiến như trên trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Internet Pershy Kozatsky của Ukraine.

  Chuyên gia Pogrebinsky cho rằng mặc dù ông Putin chưa thu về bất kỳ kết quả tích cực đáng kể nào cho Moskva trong cuộc đàm phán, nhưng vẫn có nhiều thứ phải lưu ý.

  Trong mọi trường hợp, dữ liệu thực khó có thể được công khai trong tương lai gần, nhưng đối với chính quyền Ukraine, một tiếng còi báo động cho thấy trước mối nguy cơ lớn đã vang lên.

  Chủ đề liên quan đến Ukraine không được thảo luận chi tiết tại cuộc gặp giữa hai nguyên thủ, bởi rõ ràng tầm quan trọng chưa thể sánh bằng những vấn đề gai góc trong quan hệ giữa Nga và Mỹ.

  Nhưng nhà lãnh đạo Nga đã nói rõ với người đứng đầu nước Mỹ rằng việc quân sự hóa Ukraine và sự hiện diện của quân đội NATO trên đất nước này là không thể chấp nhận được đối với Liên bang Nga.

  Đối với việc giải quyết xung đột ở Donbass, chưa có gì thay đổi trong vấn đề này, chính vì vậy không nên mong đợi tiến độ và chưa rõ thỏa thuận Minsk sẽ được thực hiện như thế nào.

  Hơn nữa, Điện Kremlin sẽ bác bỏ mọi đề xuất có thể của Nhà Trắng về việc trao đổi Donbass để Kiev không gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

  "Vladimir Putin đã nói rõ rằng ngay cả khi ông được yêu cầu 'giao nộp Donbass, và chúng tôi tự thực hiện nghĩa vụ để Ukraine không trở thành thành viên NATO, ông ấy vẫn sẽ không tin", chuyên gia Pogrebinsky bình luận.

  Nhà khoa học chính trị Pogrebisy tin rằng giới lãnh đạo Nga sẽ chỉ nhìn vào những bước đi thực sự của phương Tây để xác định chính sách đối ngoại của mình.

  Ví dụ, Moskva lo ngại về việc thành lập một căn cứ hải quân của Anh ở Ukraine: "Tôi nghĩ rằng họ chắc chắn không đồng ý về những chủ đề này", vị chuyên gia giải thích.

  Ngoài ra ông Pogrebisy nói thêm: "Chúng (những thay đổi tích cực trong Donbass) có thể mong đợi nếu được xác định rõ ràng rằng không chỉ 'chúng tôi đồng ý về việc thỏa thuận Minsk nên trở thành cơ sở', mà cần phải thay đổi Hiến pháp để thực hiện nó một cách có ý nghĩa".

  Nhà khoa học chính trị này nhấn mạnh, Washington không ngừng nói về việc tuân thủ thỏa thuận Minsk, đồng thời cáo buộc Moskva chưa thực hiện nghĩa vụ của mình. Theo ý kiến của ông, "đây là một ngõ cụt".

  Bên cạnh đó, báo chí Nga còn nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin được đưa ra cách đây ít lâu, trong đó ông ta khẳng định sẽ không bỏ rơi Donbass với bất cứ giá nào.

  Không chỉ có vậy, theo quan điểm của Moskva, khu vực Donbass cũng tương tự Crimea, đã được chính quyền Xô Viết giao cho Ukraine quản lý hành chính mà không quan tâm đến nguyện vọng của những người nói tiếng Nga sống tại đây từ lâu.

  Việt Dũng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-nga-se-buong-donbass-doi-lay-viec-nato-khong-ket-nap-ukraine-post470626.antd