Nga sẽ áp dụng kinh nghiệm tại Syria để phát triển vũ khí mới

Ngày 6-10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, nước này sẽ sử dụng kinh nghiệm trong chiến dịch quân sự tại Syria để phát triển các loại vũ khí mới.

Khi mà các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng đang phát triển vũ khí hiện đại để biên chế hoạt động trong tương lai gần, thì điều cần thiết là phải áp dụng những kinh nghiệm tại Syria vào nghiên cứu và phát triển, ông Shoigu cho biết tại một cuộc hội thảo về hiện đại hóa vũ khí.

Lực lượng không quân vũ trụ Nga đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích chống lại các nhóm khủng bố tại Syria từ ngày 30-9-2015 theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al Assad. Sau đó, hải quân nước này cũng đã tham gia chiến dịch quân sự tại Syria.

Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình từ biển Caspian vào các vị trí của IS tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu còn khẳng định rằng, các vũ khí hiện đại của Nga đã được thử nghiệm trong những điều kiện khác nhau ở sa mạc và nói chung đã thể hiện được sự tin cậy và hiệu quả.

Theo ông, quân đội Nga đã đạt được kinh nghiệm thực tế từ việc phóng các vũ khí điều khiển chính xác tầm xa từ các tàu chiến và tàu ngầm từ các vùng biển Caspian và Địa Trung Hải.

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm rằng, tại Syria, quân đội Nga đã lần đầu tiên sử dụng các tên lửa hành trình không đối đất Kh-101 có tầm bắn lên đến 4.500km trong một tình huống chiến đấu thực tế.