Nga sắp tiếp nhận loạt tàu ngầm Kilo, tên lửa phòng không mới

Hãng thông tấn ITAR-TASS (Nga) ngày 24/10 cho hay: Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ tiếp nhận 2 tàu ngầm thuộc lớp Varshavyanka (còn gọi là Kilo) trong các ngày 25/10 và 25/11 tới.

Nga sắp tiếp nhận loạt tàu ngầm Kilo, tên lửa phòng không mới - Ảnh 1

Lễ hạ thủy tàu ngầm Rostov-on-Don thuộc Hạm đội Biển Đen

Cụ thể, theo ông Aleksandr Buzakov, Giám đốc điều hành Nhà máy đóng tàu Admiralty, 2 tàu ngầm Veliki Novgorod và Kolpino đã sẵn sàng gia nhập Hạm đội Biển Đen, nâng tổng số tàu trong dự án 636.3 Varshavyanka lên 6 chiếc.

"Những cuộc kiểm tra chứng nhận của chính phủ đối với chiếc tàu ngầm thứ 5 của lớp này (Varshavyanka) - tàu Veliki Novgorod - đã kết thúc thành công. Con tàu sẽ được bàn giao cho Hạm đội Biển Đen vào ngày 25/10. Chiếc thứ 6, tàu Kolpino, sẽ được bàn giao trong ngày 25/11" - ông Buzakov nêu rõ.

Bên cạnh đó, ông Buzakov cũng khẳng định rằng, nhà máy đóng tàu Admiralty sẵn sàng đóng thêm 6 tàu ngầm mới trong dự án 636.3 Varshavyanka cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, theo các hợp đồng mới được ký kết.

Hôm 19/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng xác nhận các thông tin này. Hiện, có 4 tàu ngầm thuộc lớp Varshavyanka đang phục vụ trong biên chế Hạm đội Biển Đen: Novorossiisk, Rostov-on-Don, Stary Oskol và tàu Krasnodar.

Trong diễn biến liên quan, ông Shoigu cho biết: Moscow có kế hoạch cung cấp 2 hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2 và Buk-M3, cũng như 6 hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S cho các lực lượng phòng không trên bộ và Lực lượng Không gian vũ trụ Nga.

Theo Bộ trưởng Shoigu, tính tới thời điểm cuối quý III năm nay, việc cung cấp vũ khí và các thiết bị quân sự khác cho Lực lượng Vũ trang Nga đã đáp ứng 62% so với kế hoạch hàng năm.

Được biết, cũng trong quý này, quân đội Nga đã tiếp nhận thêm 4 máy bay, 13 trực thăng, 21 hệ thống radar, kèm theo nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển Bastion và Bal.

Trọng Sâm