Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào ngày mai 30/9

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ tổ chức lễ ký thỏa thuận trong ngày 30/9 để sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào lãnh thổ Nga.

Lễ ký thỏa thuận về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Liên bang Nga sẽ diễn ra vào lúc 15h ngày 30/9 theo giờ Moscow, ông Peskov nói.

Người phát ngôn điện Kremlin cho biết thêm, các thỏa thuận sẽ được ký với cả 4 vùng lãnh thổ Ukraine đã tổ chức trưng cầu ý dân và đưa ra các đề nghị tương ứng với phía Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Từ ngày 23-27/9, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), Kherson, Zaporizhzhia của Ukraine đã tổ chức trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga.

Kết quả cho thấy, tại Donetsk hơn 99% cử tri của vùng ly khai này ủng hộ kế hoạch sáp nhập vào Nga. Tỷ lệ này ở Lugansk là hơn 98%. Kết quả kiểm phiếu tại tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine cho thấy, khoảng 87% cử tri ở đây ủng hộ ý tưởng ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. Tỷ lệ này ở vùng Zaporizhzhia lân cận là hơn 93%.

Hiện các vùng này do Nga hoặc phe ly khai thân Nga kiểm soát, chiếm tới 15% diện tích lãnh thổ Ukraine.

Ngày 28/9, lãnh đạo DPR, LPR, Kherson và Zaporizhzhia đã tới Nga để hoàn thành thủ tục sáp nhập.

Điện Kremlin cho biết sau lễ ký kết các thỏa thuận, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng và sẽ gặp gỡ lãnh đạo các vùng nêu trên./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo Guardian

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-sap-nhap-4-vung-cua-ukraine-vao-ngay-mai-309-post974094.vov