Ngã sấp mặt vì người dân phơi lúa bên đường

Nhiều người dân vô tư đưa rơm rạ, lúa ra ngoài đường để phơi. Hình ảnh một nửa tuyến đường bị chiếm dụng để phơi lúa diễn ra phổ biến.

Trong hình chỉ là một trong rất nhiều nạn nhân của hành động phơi thóc, lúa ra đường giao thông.

Ở các vùng nông thôn hiện đang vào mùa thu hoạch lúa vụ hè thu. Đáng nói là nhiều người dân vô tư đưa rơm rạ, lúa ra ngoài đường để phơi. TNGT có thể xảy đến bất cứ lúc nào nếu lái xe không để ý tránh né, hoặc có thể xảy ra tai nạn đối đầu với các phương tiện đi ngược chiều vì phải tránh các đống rơm, rạ, thóc, lúa của người dân hai bên đường.

Đường chỉ rộng mỗi bên một làn xe ô tô và một làn xe gắn máy, nhưng việc phơi lúa của bà con nông dân đã lấn chiếm hết phần đường xe gắn máy. Hơn thế nữa, để bảo vệ cho những hạt lúa của mình, nhiều người còn lấy một thanh gỗ đóng đinh, gạch, đá để làm vật cản không cho ô tô cán qua. Nhìn cảnh này, nhiều người đi đường bình luận đó như là những cái bẫy gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 46/2016, trường hợp phơi thóc, lúa trên đường bộ là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý với mức phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân; từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi trên sẽ bị buộc phải thu dọn thóc, lúa và khôi phục tình trạng ban đầu cho đường bộ.