Nga sắp có trung đoàn thứ 2 trang bị vũ khí siêu thanh Avangard

  Báo VOV
  Gốc

  Trung đoàn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thứ hai của Nga được trang bị các phương tiện lượn siêu thanh Avangard sẽ chuẩn bị nhận nhiệm vụ tác chiến, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược - Thượng Tướng Sergey Karakayev cho hay ngày 5/6.

  "Hiện nay, trung đoàn đầu tiên đã thực hiện nhiệm vụ và trung đoàn thứ hai đang chuẩn bị cho cảnh báo chiến đấu. Từ quan điểm tác động của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo với vũ khí này, có thể thấy các hệ thống đó không có khả năng đối phó với nó. Thậm chí, hiện nay không ai có thể tưởng tượng được các hệ thống phòng thủ có thể đối phó như thế nào với vũ khí này", ông Karakayev nói.

  Ảnh minh họa: Tass

  Ảnh minh họa: Tass

  Trước đó, theo ông Sergey Karakayev, 4 trung đoàn tên lửa dự kiến sẽ thực hiện nhiệm vụ vào năm 2022, trong đó có trung đoàn tên lửa thuộc sư đoàn tên lửa Uzhur được trang bị các tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, 1 trung đoàn mới thuộc đơn vị tên lửa Yasny được trang bị các tên lửa siêu thanh Avangard cùng với các trung đoàn tên lửa ở khu vực Tver và Kirov được trang bị các ICBM Yars.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết vào tháng 1/2022 rằng trung đoàn đầu tiên đã được trang bị đầy đủ các tên lửa đạn đạo liên lục địa Avangard cùng với các phương tiện lượn siêu thanh.

  Các phương tiện lượn siêu thanh Avangard có khả năng bay với vận tốc là Mach 27 (32.000 km/h) trong những điều kiện thời tiết không thuận lợi, có thể thay đổi đường bay và độ cao, cũng như xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Vũ khí siêu thanh Avangard được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập đến lần đầu tiên vào tháng 3/2018./.

  Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Tass

  Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/nga-sap-co-trung-doan-thu-2-trang-bi-vu-khi-sieu-thanh-avangard-post948568.vov