Nga sẵn sàng thảo luận về việc hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức rằng Nga sẵn sàng thảo luận về các cách thức để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen.

  Cánh đồng lúa mỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Cánh đồng lúa mỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm ngày 28/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức rằng Nga sẵn sàng thảo luận về các cách thức để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen.

  Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Putin cho rằng những khó khăn trong việc cung cấp ngũ cốc cho các thị trường thế giới là kết quả của "các chính sách kinh tế và tài chính sai lầm của các nước phương Tây."

  Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: "Nga sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm các phương án để hoạt động xuất khẩu ngũ cốc không bị cản trở, bao gồm cả việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen."

  Việc gia tăng nguồn cung phân bón và các sản phẩm nông nghiệp của Nga cũng sẽ giúp giảm căng thẳng trên thị trường lương thực toàn cầu, song điều này đòi hỏi các lệnh trừng phạt liên quan được dỡ bỏ.

  Người đứng đầu Điện Kremlin cũng cảnh báo hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức không nên tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều này có thể khiến tình hình thêm bất ổn.

  Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Đức cho hay trong cuộc điện đàm kéo dài 80 phút với nhà lãnh đạo Nga, Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron đã đề nghị Tổng thống Putin tổ chức "các cuộc đàm phán nghiêm túc trực tiếp" với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi "ngừng bắn ngay lập tức và Nga rút quân (khỏi Ukraine)."

  Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo với Tổng thống Ukraine Zelensky rằng các nước thuộc Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đang làm việc tích cực để tìm cách nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

  Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 nguồn cung bột mỳ lớn trên thế giới, do vậy, việc các cảng biển của Ukraine trên Biển Đen bị đóng cửa kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này từ tháng 2/2022 đã khiến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị ứ đọng tại đây.

  Trong tuyên bố ngày 26/5, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Nga phong tỏa hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, đồng thời đổ lỗi cho phương Tây gây ra tình huống như vậy thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt.

  Moskva kêu gọi phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà họ cho là đang ngăn chặn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine./.

  Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nga-san-sang-thao-luan-ve-viec-ho-tro-xuat-khau-ngu-coc-cua-ukraine/792991.vnp