Nga sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân đối phó với đe dọa từ NATO

Nga có thể hướng các loại vũ khí hạt nhân của mình vào bất kỳ chủ thể nào của NATO ở bất cứ nơi đâu. Đây là việc mà Nga có thể làm để đáp trả hành động gây hấn của liên minh quân sự này, cũng như những nỗ lực của NATO nhằm lôi kéo các thành viên mới.

Nga sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân đối phó với đe dọa từ NATO - Ảnh 1

Tên lửa của Nga được phóng từ bệ phóng Bastion ở Syria ngày 21/11. Ảnh: AP/TTXVN

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Franz Klintsevich nhằm đáp trả động thái tiếp tục mở rộng biên giới về phía Nga của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Phát biểu trước báo giới, ông Klintsevich nêu rõ lập trường của Liên bang Nga luôn nhất quán và cứng rắn trước các hành động tăng cường hoạt động quân sự của NATO, cũng như những nỗ lực của liên minh quân sự này nhằm "mở rộng bản đồ của khối". Ông Klintsevich khẳng định Nga sẽ hướng các vũ khí của mình, kể cả vũ khí hạt nhân, nhằm vào bất kỳ quốc gia nào của NATO đe dọa Nga, cho dù ở đâu.

Trước đó, hôm 22/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đang làm tất cả những gì cần thiết để tự bảo vệ mình trong bối cảnh NATO tiếp tục tiến sát biên giới Nga.

Quan hệ giữa Nga và NATO trở nên căng thẳng sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và tiếp đó là cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại 3 nước vùng Baltic và Ba Lan, áp sát biên giới Nga, bất chấp sự phản đối của Nga.

Để đáp trả Nga cũng gia tăng các hoạt động củng cố quốc phòng, điển hình là việc triển khai các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander-M tới tỉnh Kaliningrad, vùng lãnh thổ của Nga nhưng tách rời khỏi Nga, nằm giữa Ba Lan và Lithuania. Hai bên cũng liên tục tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn mang tính răn đe lẫn nhau.

TTXVN/Tin Tức