Nga sẵn sàng đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Moscow cho hay đã chuẩn bị sẵn sàng đáp trả nếu Washington quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với họ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm 24/10 cho hay, thêm rằng cơ quan này đã nghiên cứu vấn đề và giờ đã có sẵn các biện pháp đáp trả tương xứng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. (Nguồn: PressTV).

“Chính sách trừng phạt mà Mỹ dành cho Nga đã được áp dụng trong khoảng thời gian dài. Chúng tôi đã dùng khoảng thời gian này để nghiên cứu và chuẩn bị sẵn hàng loạt các biện pháp đáp trả tương xứng trong trường hợp Mỹ mở rộng các lệnh trừng phạt của họ” - ông Ryabkov cho hay.

Tuy nhiên, vị quan chức trên không nêu rõ về các biện pháp đáp trả mà Bộ Ngoại giao đã chuẩn bị. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng nói rằng Nhà Trắng có thể áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan tới tình hình ở Syria.

Moscow mới đây đã ngừng một thỏa thuận tái chế plutonium ở cấp độ vũ khí, được ký kết với Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh. Trong bài phát biểu trước Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của liên bang Nga hôm đầu tuần, ông Ryabkov nói rằng thỏa thuận này có thể bị hoãn trong “vô hạn định” bởi các chính sách không thân thiện của Washington.

“Rõ ràng là chính quyền hiện tại của nước Mỹ sẽ không chịu từ bỏ luật Magnitsky hay các lệnh trừng phạt của họ, và cũng sẽ không giảm sự hiện diện quân sự của họ ở châu Âu để làm mới lại thỏa thuận trên” - ông Ryabkov nói, thêm rằng Moscow có quyền để ngừng thỏa thuận hạt nhân trên theo đúng luật pháp và công ước quốc tế.

Đạo luật Magnitsky, được công bố năm 2012, cấm một loạt công dân Nga mà Mỹ cáo buộc có liên quan tới cái chết của một luật sư Nga có tên Sergey Magnitsky được đến nước Mỹ. Magnitsky chết trong lúc bị cảnh sát giam giữ hồi năm 2009 sau khi bị bắt vì có liên quan tới một vụ điều tra gian lận. Việc thông qua đạo luật này đã khiến cho mối quan hệ Nga-Mỹ thêm phần lạnh nhạt.

Ông Ryabkov nhấn mạnh rằng việc ngừng thỏa thuận xử lý plutonium sẽ không ảnh hưởng tới bất kỳ các cam kết nào khác của Moscow có liên quan tới an ninh hạt nhân quốc tế.

“Quyết định này sẽ không làm ảnh hưởng tới các cam kết của chúng tôi về Hiệp ước giải trừ hạt nhân và các thỏa thuận đa phương khác về giải trừ hạt nhân” - ông Ryabkov nói.

Duy Long