Nga sẵn sàng đáp trả 'kế hoạch B' của Mỹ ở Syria

Truyền thông Nga ngày 5-10 cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đã nghĩ ra một kế hoạch ưu tiên, và sẽ quyết định thực hiện, nếu Mỹ rút khỏi các cuộc đàm phán với Moscow về Syria.

Nga sẵn sàng đáp trả 'kế hoạch B' của Mỹ ở Syria - Ảnh 1

Nga sẵn sàng đáp trả “Kế hoạch B” của Mỹ ở Syria

"Bộ Quốc phòng Nga đã triển khai thêm máy bay ném bom chiến thuật Su-24 và Su-34 đến căn cứ không quân của mình ở Khmeimim, Syria. Các máy bay ném bom tấn công Su-25 cũng sẽ được triển khai để đáp trả thông báo của Mỹ là Washington sẽ chuyển sang 'Kế hoạch B' ở Syria, binh sĩ đã được tuyển chọn, các đội đang ở chế độ sẵn sàng chờ lệnh", tờ Izvestia cho biết.

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ và Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban an ninh và quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga Franz Klintsevich tiết lộ thêm: "Nếu cần thiết, chúng tôi rất có thể tăng cường hỗ trợ quân sự cho các lực lượng vũ trang Syria".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hôm mùng 4-10 rằng, hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 của Nga đã được triển khai tới Syria, với mục đích là để bảo vệ một căn cứ hải quân của Nga ở thành phố biển Tartus của Syria và các tàu nằm ở khu vực ven biển. Động thái này của Moscow khiến các quan chức quốc phòng Mỹ hết sức lo ngại.

Một ngày sau khi S-300 được triển khai ở Syria, Nga cho biết thêm, 2 tàu hộ tống loại mới nhất mang tên Zelyony Dol và Serpukhov, đã rời thành phố cảng Sevastopol hôm 4-10, đi qua phía đông Địa Trung Hải, hướng về bờ biển Syria, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Washington về vấn đề Syria,

Trước đó, hôm 25-9 tàu chiến Đô đốc Grigorovych được trang bị tên lửa Calibr-NK cũng đã đến Địa Trung Hải. Như vậy, hiện tại đội tàu tác chiến thường trực của hải quân Nga tại Địa Trung Hải có tới 10 tàu chiến và tàu hậu cần thuộc 3 hạm đội của Nga, sẵn sàng làm nhiệm vụ che chắn cho các căn cứ quân sự của Nga tại Syria.

Theo nguồn tin, mục đích của cái gọi là "Kế hoạch B" của Mỹ là tăng cường nhiệm vụ chiến đấu cho Syria, cung cấp cho các lực lượng đối lập ở quốc gia Ả Rập các loại vũ khí có tính sát thương mạnh, điều lực lượng đặc biệt đến khu vực.