Nga sẵn sàng chặn đường tháo chạy của IS từ Iraq sang Syria

Theo Tướng Rudskoi, chiến đấu cơ Nga sẵn sàng thực hiện các cuộc không kích tức thì nhằm vào lực lượng khủng bố đang tháo chạy khỏi Iraq.

Hãng tin TASS ngày 25/10 dẫn lời Trung tướng Sergey Rudskoi, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cho biết, các máy bay chiến đấu của Nga luôn trong tình trạng sẵn sàng thực hiện các cuộc không kích nhằm vào phiến quân di chuyển từ Iraq vào Syria.

Nga sẵn sàng chặn đường tháo chạy của IS từ Iraq sang Syria - Ảnh 1

Máy bay Nga làm nhiệm vụ không kích các mục tiêu khủng bố ở Syria. (Ảnh: Sputnik)

Ông Rudskoi nói: “Lực lượng Hàng không Vũ trụ của Nga với sự hỗ trợ của máy bay không người lái và các phương tiện trinh sát khác đang theo dõi sát sao tình hình ở khu vực biên giới Syria – Iraq bất kể ngày đêm. Chiến đấu cơ Nga làm nhiệm vụ tuần tra sẵn sàng thực hiện các cuộc không kích tức thì nhằm vào lực lượng khủng bố”.

Theo ông Rudskoi, các tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tiếp tục tháo chạy từ Iraq sang Syria sau khi chiến dịch giải phóng Mosul được khởi động. Bộ Quốc phòng Nga ước tính, có khoảng 300 chiến binh IS đã đến thành phố Deir ez-Zor (Syria) từ Mosul (Iraq).

Liên quan đến những diễn biến ở “chiến địa” Aleppo, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết sẽ gia hạn việc tạm ngừng các cuộc không kích ở thành phố này.

Trước đó, trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh, trong 7 ngày qua, máy bay của không quân Nga và Syria đã ngừng hoàn toàn chiến dịch không kích, thậm chí không bay tới gần thành phố Aleppo.

Ông Konashenkov cho biết thêm rằng, 6 hành lang nhân đạo ở miền Đông Aleppo vẫn hoạt động cho đến cuối ngày 24/10. Khoảng 50 phụ nữ và trẻ em đã được sơ tán an toàn ra khỏi khu vực chiến sự với sự hộ tống của các sĩ quan quân đội Nga.

Tuyên bố của Nga được đưa ra sau khi Liên Hợp Quốc thông báo tạm dừng các kế hoạch sơ tán người dân ở các khu vực phía đông của Aleppo đồng thời đổ lỗi cho tất cả các bên xung đột ở Syria đã cản trở những nỗ lực của các tổ chức nhân đạo./.

Hùng Cường/VOV.VN