Nga săn lùng cựu quan chức cấp cao nghi là nội gián của CIA

Nga xác nhận chuyện đề nghị tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) đề nghị hỗ trợ thông tin về cựu quan chức mất tích Oleg Smolenkov, người bị tình nghi là gián điệp của CIA cài vào chính quyền Nga.

Hình ảnh được cho là của Oleg Smolenkov. Ảnh: Getty

"Một công dân Nga biến mất trên lãnh thổ nước ngoài cùng gia đình, Hai năm sau, báo giới Mỹ đưa tin về việc người này xuất hiện trên lãnh thổ Mỹ. Nga đã đưa các câu hỏi tới Interpol về sự biến mất của người này và việc ông ta xuất hiện trên lãnh thổ Mỹ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 12-9 nói, xác nhận tin nước này đang tìm kiếm cựu quan chức có tên Oleg Smolenkov, theo RT.

Trước đó, hãng tin CNN ngày 9-9 bất ngờ dẫn nguồn tin tình báo nói rằng cựu quan chức Nga có tên Oleg Smolenkov, người từng làm việc tại Đại sứ quán Nga tại Mỹ dưới thời Đại sứ Yury Ushakov, là gián điệp của Mỹ, từng cung cấp thông tin cho CIA trong nhiều năm.

CNN quả quyết rằng Smolenkov được coi là "một trong những nguồn tin cấp cao nhất của Mỹ trong Chính phủ Nga" vì có mối liên hệ trực tiếp với ông Putin. Cựu quan chức Nga đã được các cơ quan tình báo Mỹ đưa đến "nơi an toàn" trong chuyến du lịch của Smolenkov đến Montenegro hồi tháng 6-2017.

Tờ Guardian ngày 12-9 nói rằng cựu Đại sứ Nga Ushakov đã từ chối bình luận về vụ việc, trong khi Điện Kremlin trước đó thông báo Smolenkov đã bị sa thải từ lâu và không có liên hệ nào với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Franz Klintsevich, quan chức ủy ban đối ngoại Thượng nghị sĩ Nga, nói rằng câu chuyện của CNN đưa ra là "giả mạo" nhằm hạ bệ uy tín của ông Trump khi biến ông thành "người thiếu năng lực và có thể phá hoại mạng lưới tình báo Mỹ với những hành động khó đoán".

Trong bài báo gây chấn động, CNN cũng nói rằng sở dĩ Smolenkov được rút khỏi Nga vì lo ngại chính quyền của Tổng thống Donald Trump không thể xử lý phù hợp với những thông tin tình báo và có thể ảnh hưởng tới sự an toàn của Smolenkov.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không hay biết về thông tin mà CNN cung cấp trong khi CIA đã bác bỏ thông tin từ truyền thông Mỹ, gọi đây là "giả mạo và nguy hiểm". Nhà Trắng cho rằng điều này "không những không chính xác, mà còn có thể khiến nhiều người gặp nguy hiểm".

Thiện Nhân