Nga rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Azerbaijan

Điện Kremlin hôm nay (17/4) xác nhận, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã bắt đầu rút khỏi Karabakh, khu vực trước đây ly khai với Azerbaijan.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga. Ảnh: RT

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga. Ảnh: RT

Theo RT, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, các thông tin mà truyền thông Azerbaijan đưa về động thái này là chính xác.

Thông tấn xã Azerbaijan APA hôm qua (16/4) đưa tin, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã bắt đầu rút quân và các nhân sự cũng như các thiết bị đã không còn hiện diện ở một tu viện được người Armenia sùng kính ở quận Kalbajar của Azerbaijan. Hiện, cảnh sát Azerbaijan đã thay thế người Nga tại địa điểm này.

Quân gìn giữ hòa bình của Nga được triển khai đến Karabakh vào tháng 11/2020 theo một thỏa thuận do Moscow làm trung gian nhằm tạm dừng sáu tuần giao tranh giữa các lực lượng người Azerbaijan và người dân tộc Armenia. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vào thời điểm đó, gần 2.000 quân nhân, 90 xe bọc thép chở quân và 380 phương tiện cũng như các loại khí tài khác đã được triển khai.

Nargorno - Karabakh, khu vực miền núi ở vùng Nam Caucasus nhiều biến động, tuyên bố độc lập với Azerbaijan vào năm 1988 và kể từ đó được Armenia hậu thuẫn. Khu vực này là nguồn gốc xung đột thường xuyên giữa Azerbaijan và Armenia. Cuộc xung đột vũ trang gần đây nhất xảy ra vào năm ngoái dẫn tới việc Azerbaijan tái khẳng định chủ quyền với khu vực này. Hiện Nargorno - Karabakh được quốc tế công nhận là lãnh thổ của Azerbaijan.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-rut-luc-luong-gin-giu-hoa-binh-khoi-azerbaijan-2271710.html