Ngã rẽ của Bulgaria

Việc ứng cử viên Đảng Xã hội đắc cử Tổng thống Bulgaria trong khi Thủ tướng cánh hữu tuyên bố từ chức được xem là chỉ dấu cho chuyển hướng đáng chú ý của quốc gia Đông Nam Âu nằm bên bờ Biển Đen này.

Ngã rẽ của Bulgaria - Ảnh 1

Chiến thắng của ông Rumen Radev trong cuộc bầu cử Tổng thống có thể là chỉ dấu cho một ngã rẽ chính sách đối ngoại của Bulgaria

Chính trường Bulgaria có một chuyển động trái chiều thu hút nhiều quan tâm và chú ý trong ngày 14-11. Đó là trong khi kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy, ông Rumen Radev - ứng cử viên Đảng Xã hội đối lập giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Bulgaria thì ông Boyko Borisov - Thủ tướng thuộc Đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria (GERB) cầm quyền, tuyên bố từ chức.

Chiến thắng của ông Rumen Radev (53 tuổi), cựu Tư lệnh Không quân Bulgaria khá bất ngờ vì trước khi bầu cử Tổng thống vòng một diễn ra ngày 6-11 vừa qua, nữ Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsetska Tsacheva (58 tuổi), ứng cử viên Đảng GERB cầm quyền được xem có ưu thế hơn. Tuy nhiên, theo kết quả vòng một bầu cử Tổng thống, ông Rumen Radev lại dẫn trước bà Tsacheva với cách biệt khá an toàn là 25,7% số phiếu bầu so với 22% số phiếu bầu.

Sự ủng hộ của cử tri Bulgaria đối với ứng cử viên của Đảng Xã hội đối lập tiếp tục được khẳng định một cách chắc chắn bằng chiến thắng cách biệt trong bầu cử Tổng thống vòng hai vào ngày 13-11 so với ứng cử viên của Đảng GERB cầm quyền. Theo kết quả kiểm phiếu chính thức ngày 14-11, ông Rumen Radev giành được 59,4% số phiếu ủng hộ trong khi đối thủ là bà Tsacheva chỉ có được 36,2% số phiếu bầu.

Có thể nói việc ứng cử viên Đảng Xã hội Rumen Radev đắc cử Tổng thống Bulgaria đã cho thấy một ngã rẽ đáng chú ý của quốc gia Đông Nam Âu nằm trên bờ Biển Đen này. Cũng như nhiều quốc gia Đông Âu khác, chính sách đối ngoại của Bulgaria nghiêng hẳn về phía phương Tây sau khi hệ thống xã hội chủ nghĩa sụp đổ ở Đông Âu và Liên Xô trước đây.

Bulgaria đã lần lượt gia nhập Tổ chức quân sự NATO năm 2004 và trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU) năm 2007. Bất chấp sự phản đối của Nga với chiến lược Đông tiến của NATO, Bulgaria ngày càng thắt chặt quan hệ đồng minh với liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu này khi luôn đi đầu trong các hoạt động như tập trận và “mở cửa” các căn cứ quân sự để hàng nghìn quân Mỹ cùng vũ khí hạng nặng tới triển khai.

Trong bối cảnh đó, ứng cử viên Đảng Xã hội Rumen Radev như “ngược dòng” khi công khai khẳng định quan điểm duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga. Còn bà Tsacheva, ứng cử viên được Thủ tướng Borisov ủng hộ mạnh mẽ, đã thẳng thừng tuyên bố giai đoạn Bulgaria phụ thuộc vào Liên Xô là “quá khứ đen tối” của đất nước.

Thế nên, không ngạc nhiên khi ông Rumen Radev giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai, Thủ tướng Borisov đã tuyên bố từ chức khi thấy đường lối mà Đảng GERB cầm quyền theo đuổi “không phù hợp với ý nguyện của đa số cử tri” Bulgaria.

Việc ông Rumen Radev, người nhiều lần lên tiếng ủng hộ dỡ bỏ trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đắc cử Tổng thống đã khiến giới phân tích cho rằng ông sẽ thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với Nga. Cho dù Tổng thống đắc cử Rumen Radev cam kết, Bulgaria vẫn sẽ là một thành viên của NATO và ủng hộ châu Âu, song giới quan sát vẫn lo ngại quốc gia này có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị mới trong giai đoạn “ngã rẽ” hiện nay.