Nga ra tối hậu thư với Mặt trận Al-Nusra: Rời Aleppo hoặc bị tiêu diệt

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin vừa tuyên bố rằng, Mặt trận Al-Nusra có thể chọn lựa giữa việc rời khỏi thành phố một cách an toàn hoặc ở lại và bị tiêu diệt.

“Nếu phe đối lập ôn hòa tự tách họ khỏi Mặt trận Al-Nusra, chúng tôi sẽ cho những tên khủng bố rời thành phố an toàn như đề xuất của đặc phái viên Liên Hợp Quốc Steffan de Mistura. Còn nếu không, Nga sẽ buộc phải đánh bại cả hai”, đại sứ Churkin phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào hôm 17-10.

Theo phía Moscow, nếu việc này được thực hiện, nó sẽ chấm dứt tình trạng đối đầu đẫm máu và giảm bớt thiệt hại của cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Nga ra tối hậu thư với Mặt trận Al-Nusra: Rời Aleppo hoặc bị tiêu diệt - Ảnh 1

Nga kiên quyết mạnh tay với các phiến quân ở Aleppo

Theo thông tin mới nhất, Bộ Quốc phòng Nga vừa chính thức ra lệnh ngừng không kích tại Aleppo vào hôm nay (18-10). Việc ngừng không kích này ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 20-10 và chỉ kéo dài 8 giờ nhưng Moscow bỗng triển khai trước 2 ngày và nó sẽ kéo dài trong vòng 48 giờ nhằm để hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Aleppo diễn ra hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, ông mong chờ Mỹ và đồng minh sẽ tác động đến phe đối lập nhằm hạn chế xung đột trong thời gian quá trình cứu trợ nhân đạo đang được tiến hành.

Quân đội Syria, vốn đang bao vây khu vực phía đông thành phố Aleppo, sẽ lập 2 hành lang nhân đạo để các phiến quân bên trong rời thành phố mà không cần hạ vũ khí, trong khi 6 hành lang khác sẽ là nơi các xe chở hàng cứu trợ và xe cứu thương đến hỗ trợ người dân.