Nga ra tối hậu thư cho quân nổi dậy Syria rời khỏi Aleppo

Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ cho phép quân nổi dậy Syria rời khỏi thành phố Aleppo trước tối thứ sáu 4.11 (giờ địa phương).

Cảnh tan hoang ở thành phố Aleppo, Syria

Reuters ngày 3.11 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân nổi dậy Syria sẽ được phép rời khỏi thành phố Aleppo trong khoảng thời gian từ 9 - 19 giờ ngày 4.11 (giờ địa phương). Theo thông báo, lực lượng nổi dậy có thể mang theo vũ khí rời thành phố thông qua hai hành lang đặc biệt.

Ngoài ra, dân thường và những người bị thương sẽ được phép rời thành phố bằng 6 lối đi khác. Quân đội Syria sau đó cũng ra tuyên bố tương tự, kêu gọi các tay súng nổi dậy ngưng bắn và tranh thủ cơ hội này để rời khỏi Aleppo.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh ngừng bắn tạm thời và chính quyền Syria sẽ đảm bảo việc mở hai hành lang an toàn cho các nhóm nổi dậy.

Tuy nhiên, các nhóm nổi dậy đã nhanh chóng tuyên bố không rời khỏi thành phố. Reuters dẫn lời Zakaria Malahifji, đại diện của nhóm nổi dậy Fastaqim ở Aleppo nói rằng: "Điều này hoàn toàn vô lý. Chúng tôi sẽ không đầu hàng và từ bỏ thành phố". Ông Zakaria Malahifji cho rằng không có lối thoát an toàn, đồng thời khẳng định không tin vào phía chính phủ Syria.

Các tay súng thuộc một nhóm nổi dậy tại thành phố Aleppo, Syria

Đây không phải lần đầu tiên Nga thông báo tạm ngừng bắn để mở đường cho dân thường và quân nổi dậy rời khỏi Aleppo, tuy nhiên các nhóm nổi dậy đều bác bỏ đề xuất của Nga.

Ngọc Mai