Nga ra mắt hệ thống chống máy bay không người lái

Nga đã phát triển hệ thống chống máy bay không người lái (UAV) mới, có khả năng phát hiện và ngăn chặn UAV theo nhiều cách khác nhau.

Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 26/2 dẫn lời ông Vladislav Kustarev, giám đốc phát triển của công ty Stupor LLC cho biết, Nga đã tạo ra một hệ thống toàn diện để bảo vệ các mục tiêu khỏi máy bay không người lái. Hệ thống có tên Stupor, cũng có khả năng phát hiện và ngăn chặn máy bay không người lái theo nhiều cách cùng một thời điểm.

Theo ông Vladislav Kustarev, các nhà phát triển Stupor sử dụng phần mềm riêng, kết hợp các thiết bị hoạt động theo nguyên tắc khác nhau vào một hệ thống, giúp đạt độ tin cậy cao hơn và giảm thiểu số lượng cảnh báo giả.

Giám đốc phát triển Stupor nói thêm rằng, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI cho phép hệ thống này hoạt động mà không cần người vận hành. Các dữ liệu, thông tin thu thập được có thể tải trực tiếp về điện thoại. Ngoài ra, hệ thống Stupor cũng có thể tích hợp các biện pháp phát hiện và đối phó từ các nhà sản xuất khác.

Trong bối cảnh cơ sở hạ tầng và quân sự của Nga thường xuyên bị máy bay không người lái Ukraine tấn công, hệ thống chống máy bay không người lái Stupor được đánh giá là một giải pháp hữu hiệu, có khả năng thay thế cho các phương tiện phòng không truyền thống.

Theo dữ liệu được nhà phát triển cung cấp, hệ thống Stupor được cho là có thể phát hiện các mục tiêu ở khoảng cách hơn 5 km và đánh chặn chúng trong bán kính 2 km.

Quỳnh Như

Theo RIA Novosti

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-ra-mat-he-thong-chong-may-bay-khong-nguoi-lai-post1615209.tpo