Nga ra lệnh cấm nhập khẩu rượu từ Cộng hòa Séc

Giám đốc Tổ chức bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga, ông Onishchenko ngày 21/9 đã ra lệnh cấm nhập khẩu các loại đồ uống có cồn từ Cộng hòa Séc.

Nhân viên dỡ các chai rượu khỏi giá tại siêu thị ở Brno, Séc ngày 14/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lệnh cấm được bán hành sau khi xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc chết người tại Séc và nhiều nước khác do uống rượu có chứa thành phần methanol có xuất xứ từ nước này.

Cơ quan hải quan liên bang được lệnh "không để những sản phẩm rượu cồn của Séc xuất hiện trong nước cho đến khi nào tình hình hiện tại ổn định hoàn toàn."

Theo điều tra sơ bộ, hiện 20 người Séc, sáu người Slovakia và bốn người Ba Lan đã tử vong trong tháng này vì nhiễm độc methanol sau khi uống một loại rượu mận có nguồn gốc từ Séc.

Trong khi đó, hàng chục người khác đã phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng, phải thở bình oxy.

Hiện Séc đã cấm buôn bán trong nước và tạm ngừng xuất khẩu ra nước ngoài các loại đồ uống có nồng độ cồn trên 20% dưới sức ép từ Liên minh châu Âu (EU) trong đó Séc là một thành viên của khối này từ năm 2004.

[Có thêm nạn nhân ngộ độc rượu nhập lậu từ Séc]

Nga là nước tiếp theo sau Ba Lan và Slovakia đã ra lệnh cấm nhập khẩu rượu từ nước láng giềng.

Ngày 21/9, cảnh sát Séc cho biết khoảng 30 người đã bị bắt giữ vì có liên quan đến các vụ gây ngộ độc methanol, trong khi 13 đối tượng đang bị tạm giam để tiếp tục điều tra./.

Thạch Thảo (Vietnam+)