Nga ra cảnh báo rắn khi phương Tây tiếp tục hỗ trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Khi chiến sự ở Ukraine chưa có dấu hiệu lắng dịu, phương Tây đã bắt đầu thay đổi chính sách viện trợ vũ khí, mở rộng việc cung cấp các loại vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Trước động thái của phương Tây, nhà chức trách Nga hôm qua (16/1) đã ra cảnh báo cứng rắn. Phát biểu trước báo giới hôm qua, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, phương Tây đang sử dụng Ukraine là công cụ để thực hiện các mục tiêu chống Nga.

Binh sĩ Ukraine ở thành phố Severodonetsk, vùng Donbas. Ảnh: AFP

Binh sĩ Ukraine ở thành phố Severodonetsk, vùng Donbas. Ảnh: AFP

Theo ông Peskov, việc phương Tây cung cấp các vũ khí tối tân hơn cho Ukraine sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc chiến mà chỉ khiến xung đột leo thang hơn nữa. Ông đồng thời cảnh báo, tất cả xe tăng của phương Tây, trong đó có Anh sẽ trở thành mục tiêu tấn công của Nga.

"Chúng tôi đánh giá và nhìn nhận hành vi này rất tiêu cực. Anh và các nước phương Tây khác đều nói về kế hoạch cung cấp mới các thiết bị quân sự công nghệ và tiên tiến hơn cho Ukraine. Hành động này của không thể thay đổi tình hình thực địa. Họ phải hiểu điều này. Họ chỉ làm kéo dài toàn bộ câu chuyện và gây thêm rắc rối cho Ukraine. Họ đang sử dụng đất nước Ukraine như một công cụ để đạt được các mục tiêu chống Nga. Chiến dịch quân sự của chúng tôi sẽ tiếp tục và những vũ khí của họ sẽ bị thiêu rụi.”

Nga trước đó đã nhiều lần cảnh báo, việc phương Tây bơm vũ khí vào Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO và rằng bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Nga.

Mỹ và các nước đồng minh phương Tây những ngày qua đang chạy đua cung cấp các loại xe bọc thép cho Ukraine. Văn phòng thủ tướng Anh ngày 14/1 thông báo, 14 xe tăng Challenger 2, 30 pháo tự hành AS90 sẽ được chuyển đến Ukraine trong vài tuần tới. Trước đó, Mỹ công bố gói viện trợ mới cho Ukraine, bao gồm 50 xe chiến đấu bộ binh Bradley. Đức và Pháp cũng đã tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, với việc Pháp đồng ý cung cấp thiết giáp AMX-10 và Đức thông báo sẽ gửi 40 xe chiến đấu bộ binh Marder.

Những cam kết mới này dường như đánh dấu sự đổi chính sách của các nước phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Không dừng lại ở việc cung cấp vũ khí tác chiến mặt đất hạng nhẹ, phương Tây giờ đã bắt đầu chuyển sang cân nhắc cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí tác chiến mặt đất hạng nặng như xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và xe thiết giáp chuẩn NATO cho Ukraine.

Kể từ khi chiến dịch quân sự ở Ukraine bùng phát từ cuối tháng 2/ 2022, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã viện trợ an ninh hàng tỷ đô la và vũ khí cho Ukraine. Theo đánh giá của giới chuyên gia, nếu các nước phương Tây vẫn tiếp tục duy trì quy mô và tốc độ viện trợ như hiện nay cho Ukraine, cuộc xung đột tại quốc gia Đông Âu này sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Trong bối cảnh đàm phán Nga và Ukraine nhằm chấm dứt xung đột vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc và vũ khí của phương Tây tiếp tục được bơm ra chiến trường thì cơ hội cho việc nối lại hòa đàm là rất mong manh./.

Hồng Nhung/VOV1 (Tổng hợp)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-ra-canh-bao-ran-khi-phuong-tay-tiep-tuc-ho-tro-vu-khi-hang-nang-cho-ukraine-post997034.vov