Nga quyết định kéo dài lệnh ngừng bắn ở Aleppo thêm 24 giờ

Khung cảnh hoang tàn ở Aleppo sau những đợt không kích. (Nguồn: AP)

Nga quyết định kéo dài lệnh ngừng bắn ở Aleppo thêm 24 giờ - Ảnh 1

AFP/Reuters đưa tin ngày 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moskva đã quyết định kéo dài "lệnh ngừng bắn nhân đạo" tại thành phố Aleppo ở Syria thêm 24 giờ.

Lệnh ngừng bắn ban đầu dự kiến sẽ kết thúc vào lúc 16 giờ (giờ GMT).

Theo ông Shoigu, quyết định kéo dài lệnh ngừng bắn trên được đưa ra theo yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin.

Tuy nhiên, ông Shoigu không nêu rõ khi nào lệnh ngừng bắn được kéo dài này sẽ kết thúc.

Ông Shoigu cũng cho biết chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ủng hộ động thái này của Nga.

Liên hợp quốc cho biết đã nhận được cam kết từ phía Nga, theo đó nước này sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn cho đến ngày 22/10.

Trong khi đó, Reuters đưa tin ngày 20/10, tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra tại Brussels (Bỉ), lãnh đạo các nước EU đang cân nhắc đưa ra một tuyên bố chung, trong đó lên án các vụ tấn công của quân đội Nga và Syria tại thành phố Aleppo, đồng thời đe dọa sẽ thực hiện thêm nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể hữu quan nếu như tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Bản dự thảo tuyên bố chung kết thúc Hội nghị thượng định EU có đoạn viết: "Hội đồng Châu Âu kịch liệt lên án các vụ tấn công của chính phủ Syria và đồng minh, đặc biệt là Nga, nhằm vào dân thường tại Aleppo. Những kẻ vi phạm luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền đều phải chịu trách nhiệm. EU đang cân nhắc mọi lựa chọn, bao gồm tăng cường những biện pháp cấm vận nhằm vào các cá nhân và thực thể ủng hộ chính phủ Syria, nếu như tình trạng bạo lực hiện nay vẫn tiếp diễn."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry để trao đổi về các biện pháp ổn định tình hình tại phía Đông Aleppo./.