Nga quan ngại một cuộc “thanh lọc sắc tộc” ở miền đông Ukraina

Trong khi Kiev tiếp tục tập trung lực lượng ở miền đông Ukraina bất chấp lệnh ngừng bắn và sử dụng các nhóm dân tộc cực đoan làm các tiểu đoàn vũ trang, Mátxcơva bày tỏ quan ngại về khả năng của một cuộc thanh lọc sắc tộc tại khu vực này, Tổng thống Nga V.Putin chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ARD của Đức.

Trong cuộc phỏng vấn trước Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Australia, Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc với Ukraina nếu chính phủ Kiev tiếp tục nuôi dưỡng chủ nghĩa dân tộc cực đoan và bài Nga, trong đó có việc quân đội và các đơn vị Vệ binh quốc gia vẫn đang được gửi đến tiếp viện ở khu vực chiến sự miền đông đất nước.

“Chúng tôi rất quan tâm đến bất cứ khả năng nào của một cuộc thanh lọc sắc tộc và Ukraina kết cục có thể trở thành một Nhà nước phát xít”, ông Putin nói.

Đề cập tới những khó khăn trong việc thực hiện thỏa thuận ký kết tại Minsk, tập trung vào thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực hiện do lực lượng ly khai kiểm soát, Tổng thống Nga cho rằng, lực lượng dân quân địa phương có lý do rõ ràng để không rời khỏi những thành phố mà họ chiếm đóng.

Tiều đoàn Azov tuyên thệ trung thành với chính phủ Ukraina tại quảng trường Sophia trước khi được đưa đến khu vực Donbass.

Tổng thống Putin cho biết: “Những người đang chiến đấu chống lại quân đội Ukraina nói rằng: Đây là làng mạc của chúng tôi, chúng tôi đến từ đó. Gia đình và những người thân yêu của chúng tôi đang sống ở đó. Nếu chúng tôi rời đi, các tiểu đoàn dân tộc cực đoan sẽ đến và giết tất cả mọi người”.

Nhà lãnh đạo Nga bác bỏ quan điểm Nga chính là chìa khóa trong việc giải quyết cuộc xung đột ở quốc gia láng giềng, và cho rằng, có vẻ như ai đó đang cố gắng đổ trách nhiệm trong cuộc xung đột này cho Mátxcơva.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin ám chỉ khả năng các quốc gia phương Tây có thể thực sự tạo nên sự khác biệt trong tình hình hiện tại ở Ukraina, đồng thời thuyết phục chính phủ thân phương Tây ở Kiev tuân thủ con đường đối thoại quốc gia thay vì đưa xe tăng đến khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát.

Ông Putin nhấn mạnh, việc ủng hộ bài Nga ở Ukraina chỉ dẫn đến “thảm họa thực sự” và thúc đẩy tìm kiếm một giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng để “đưa quan điểm của các bên xích lại gần nhau hơn”.