Nga: Putin phê chuẩn thỏa thuận hiện diện vô thời hạn ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn một thỏa thuận với chính phủ Syria cho phép Nga sử dụng vô thời hạn căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

Điện Kremlin hôm 14/10 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn thỏa thuận với chính phủ Syria , theo đó cho phép quân đội Nga sử dụng vô thời hạn căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

Nga: Putin phê chuẩn thỏa thuận hiện diện vô thời hạn ở Syria - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp báo ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10/2016 (Ảnh Reuters)

Trước đó, hôm 07/10, tất cả 446 nhà lập pháp tại Hạ viện Nga đã bỏ phiếu nhất trí phê duyệt thỏa thuận cho phép binh lính Nga hiện diện vô thời hạn ở căn cứ không quân Hmeimim thuộc tỉnh Latakia, Syria.

Theo thỏa thuận, không quân Nga sẽ hoạt động bên trong Syria theo mệnh lệnh của chỉ huy nhóm không quân và hợp tác với giới chức Damascus.

Nga cũng có quyền đưa vào hoặc rút khỏi Syria bất kỳ loại vũ khí hay thiết bị quân sự nào cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ của không quân và đảm bảo an toàn về người. Thỏa thuận sẽ được chấm dứt khi một trong hai bên thông báo cho phía còn lại về ý định này.

Không quân Nga đã phát động các cuộc không kích với sự ủng hộ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ căn cứ Hmeimim.

Trong tuần này, Nga cũng đã thông báo kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân thường trực tại cảng Tartus ở Syria.

Điện Kremlin cho biết, chi phí liên quan đến thỏa thuận đã được Tổng thống Putin phê chuẩn sẽ được lấy từ ngân sách quốc phòng trong ngân sách liên bang mỗi năm.

Nguyệt Minh