Nga: Phương Tây hãy ngừng 'chọc gậy bánh xe'

Ngày 1-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu đã kêu gọi phương Tây chung tay chống lại những kẻ khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan tự xưng (IS) tại khu vực Trung Đông thay vì có các hành vi “chọc gậy bánh xe”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết: “Chiến dịch quân sự của Nga nhằm mục đích chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm tại Syria và quét sạch những chiến binh cực đoan IS ra khỏi đất nước này, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân đang bị trì hoãn vô thời hạn vì mẫu thuẫn giữa Moscow và phương Tây”.

Kể từ ngày 30-9-2015, theo yêu cầu của Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, Nga đã tiến hành hàng nghìn cuộc không kích vào các vị trí của IS, tiêu diệt nhiều kẻ khủng bố và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng của những chiến binh cực đoan.

Nga: Phương Tây hãy ngừng 'chọc gậy bánh xe' - Ảnh 1

Nga kêu gọi phương Tây ngừng "chọc gậy bánh xe", chung tay đánh IS

Chiến dịch không kích của Moscow đã đạt được sự đồng thuận của nhiều nước trên thế giới đặc biệt là 4 nước Nga, Iran, Iraq và Syria đã có thỏa thuận chung hồi cuối năm 2015, hình thành nên liên minh chống khủng bố tại Syria, cùng với Jordan và Israel.

Tuy nhiên, các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, Anh, Pháp không công nhận vai trò của Nga tại Syria và có những hành động được xem là “chọc gậy bánh xe”. Họ cùng liên minh quân sự của mình vẫn tổ chức các cuộc không kích trên lãnh thổ của Damascuss dù không nhận được lời mời chính thức từ chính phủ Syria. Đây được xem là hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Hơn nữa, các nước phương Tây liên tục cáo buộc rằng các đợt không kích của Nga tại ở miền bắc Syria, đặc biệt là thành phố Aleppo của Syria, đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Đồng thời, cho rằng Moscow đã lợi dụng không kích IS để tấn công các nhóm “đối lập ôn hòa” do Mỹ hậu thuẫn.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây lên tới đỉnh điểm khiến Mỹ đã từ ra “tối hậu thư” rằng, nếu Moscow không chấm dứt các hoạt động quân sự tại Aleppo và ngừng tạo sức ép với chính quyền Syria, Washington sẽ dừng mọi thỏa thuận với Moscow và có thể sử dụng các biện pháp mạnh.

Hôm 1-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã kêu gọi các nước phương Tây cùng chung tay với Nga để loại bỏ những kẻ khủng bố ra khỏi Syria, chấm dứt chiến tranh. Ông Shoigu nói: “Để tiêu diệt hoàn toàn khủng bố tại Syria, thay vì có những hành động chống lại Nga, các nước phương Tây cần cân nhắc hợp tác để có kết quả tốt nhất”.

Syria đã bị sa lầy trong cuộc nội chiến từ năm 2011, khi mà các lực lượng chính phủ trung thành với Tổng thống Bashar Assad chiến đấu chống lại các nhóm đối lập, đồng thời chống lại các tổ chức khủng bố như IS và al-Nusra Front.

Kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát, sinh mạng của hàng ngàn người đã bị cướp đi, gây ra cuộc khủng hoảng nhập tư tồi tệ nhất ở châu Âu và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực Trung Đông.