Nga phủ nhận Trump tiết lộ tin tức tuyệt mật cho Ngoại trưởng Nga

Người phát ngôn của Tổng thống Putin, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng bác bỏ thông tin báo Mỹ viết về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ tin tình báo tuyệt mật cho Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Nga phủ nhận Trump tiết lộ tin tức tuyệt mật cho Ngoại trưởng Nga - Ảnh 1

Ảnh: Tass

Ngày 16.5, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng bác bỏ tin tức The Washington Post đăng tải về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ tin tình báo về Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cho Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ông Dimitry Peskov gọi thông tin cáo buộc là “hoàn toàn vô lý”, khẳng định Matxcơva “không muốn phải làm gì với thông tin này” đồng thời nhấn mạnh “không có gì để xác nhận hay phủ nhận”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng nói về việc Trump tiết lộ thông tin tuyệt mật cho Nga trong cuộc gặp tại Nhà Trắng là một phần của áp lực chính trị mà chính quyền ông Trump phải đối mặt. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chia sẻ trên đài phát thanh Kommersant: “Đó là một phần của chiến dịch đã bắt đầu từ trước bầu cử Tổng thống Mỹ và nó vẫn đang tiếp diễn. Đây là một nỗ lực khác để gây áp lực lên chính quyền mới của Mỹ và thực hiện các thỏa thuận liên quan đến các hoạt động bổ nhiệm và vận động hành lang chính trị đa dạng”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, tờ The Washington Post không cung cấp bằng chứng cụ thể về cáo buộc tiết lộ tin tuyệt mật. Bà Zakharova nói: “Bài báo không đề cập tới các bằng chứng mà chỉ dựa trên thông tin nhận được từ các nguồn tin. Trên thực tế đó là một mẫu điển hình đáng lo ngại về cách mà các bài báo được đăng tải và sự phản hồi mà họ nhận lại”.

Theo Reuters, bà Maria cho biết bà nhận được rất nhiều câu hỏi về vụ việc trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã viết trên Facebook khuyên mọi người không nên đọc báo Mỹ sau khi truyền thông Mỹ đăng tải thông tin Tổng thống Donald Trump tiết lộ tin tuyệt mật trong cuộc gặp các quan chức Nga.

Trước đó, The Washington Post đăng tải thông tin Tổng thống Trump tiết lộ thông tin tuyệt mật cho Ngoại trưởng Nga và Đại sứ Nga trong cuộc gặp tại Nhà Trắng vào tuần trước. Thông tin do một quan chức Mỹ đương nhiệm và một cựu quan chức Mỹ chia sẻ. Thông tin tuyệt mật được cho là bị ông Trump tiết lộ là tin liên quan đến hoạt động của IS. Nhà Trắng cũng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên.

Hà Liên