Nga: Phủ nhận âm mưu ám sát Thủ tướng Môn-tê-nê-grô

Theo Roi-tơ và TTXVN, điện Crem-li kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc rằng Nga dính líu âm mưu ám sát Thủ tướng CH Môn-tê-nê-grô. Trước đó, công tố viên phụ trách điều tra âm mưu thao túng cuộc bầu cử Quốc hội Môn-tê-nê-grô M.Cát-ních cho rằng, một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc Nga âm mưu ám sát Thủ tướng M.Du-ca-nô-vích, nhằm đưa đảng đối lập lên nắm quyền.

Nga: Phủ nhận âm mưu ám sát Thủ tướng Môn-tê-nê-grô - Ảnh 1

Chính quyền Môn-tê-nê-grô cũng cáo buộc Nga tài trợ cho phe đối lập ở nước này. Người phát ngôn của Tổng thống Nga Đ.Pê-xcốp khẳng định, đến nay, Nga chưa nhận được bất kỳ chất vấn chính thức nào từ phía Môn-tê-nê-grô, song trong mọi trường hợp, Mát-xcơ-va đều kiên quyết phủ nhận khả năng dính líu vụ việc.

E-xtô-ni-a: Chính phủ liên hiệp sụp đổ

Liên minh cầm quyền tại E-xtô-ni-a đã sụp đổ sau khi hai đối tác là đảng Dân chủ Xã hội (SDE) và đảng Bảo thủ (IRL) tuyên bố chấm dứt hợp tác với đảng Cải cách của Thủ tướng T.Roi-vát do bất đồng nội bộ. Lãnh đạo đảng SDE G.Ô-xi-nốp-xki cho rằng, những tranh cãi về kinh tế, xã hội, giáo dục và chính sách khu vực là nguyên nhân gây ra sự đổ vỡ. Hiện cả hai đảng SDE và IRL đang theo đuổi các cuộc đàm phán để thành lập liên minh mới với đảng đối lập Trung tâm, chính đảng lớn thứ hai tại E-xtô-ni-a. Ngày 8-11, Bộ trưởng Nội vụ H.Pép-cơ, đồng thời là Phó Chủ tịch đảng Cải cách cho biết, ban lãnh đạo đảng đã nhóm họp để thảo luận về việc từ chức của Thủ tướng Roi-vát.

Vê-nê-xu-ê-la: Bác khả năng tổng tuyển cử sớm

Đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền tại Vê-nê-xu-ê-la đã bác bỏ khả năng diễn ra cuộc tổng tuyển cử sớm tại nước này theo yêu cầu của phe đối lập. Nghị sĩ E.Ha-oa cho rằng, điều này sẽ không thể xảy ra vì Hiến pháp Vê-nê-xu-ê-la không quy định. Ông khẳng định, trong quá trình đối thoại với phe đối lập, Chính phủ sẽ không thỏa thuận bất cứ điều gì mà pháp luật không cho phép. Theo kế hoạch, Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la và liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập sẽ đối thoại vào ngày 11-11 tới, với vai trò trung gian hòa giải của Tòa thánh Va-ti-căng và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại nước này.

Anh: Sẽ tuần hành lớn ủng hộ Brexit

Nhóm ủng hộ Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tuần hành quy mô lớn chưa từng có tại trung tâm thủ đô Luân Đôn dự kiến vào ngày 5-12 tới, đúng thời điểm Tòa án Thượng thẩm Anh ra phán quyết quan trọng liên quan việc khởi động tiến trình đàm phán về Brexit. Theo kế hoạch, khoảng 100 nghìn người sẽ tham gia cuộc tuần hành lịch sử này. Lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) N.Pha-rết sẽ dẫn đầu cuộc tuần hành với mục đích thể hiện nguyện vọng của người dân Anh mong muốn Brexit diễn ra theo kết quả của cuộc trưng cầu ý dân.