Nga phớt lờ Mỹ, điều binh trở lại Syria?

Bất chấp những lời đe dọa, cáo buộc từ phía Mỹ, Nga đang đẩy mạnh các kế hoạch nhằm đưa quân trở lại Syria, phối hợp cùng quân Assad.

Bộ trưởng quốc phòng Nga bất ngờ đến Syria

Ngày 18/6, theo chỉ thị của Tổng thống Nga Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã tới Damascus, và có cuộc hội đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Cuộc gặp đã đề cập đến các vấn đề quân sự và hợp tác kỹ thuật- quân sự giữa hai nước. Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về hợp tác trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố ở Syria”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga phớt lờ Mỹ, điều binh trở lại Syria? - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã tới Damascus, và có cuộc hội đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các phương tiện truyền thông quốc gia Syria không tiết lộ bất cứ chi tiết nào về chuyến thăm không báo trước của ông Shoigu, người được ông Putin cử tới Damascus.

Đặc biệt trước cuộc hội đàm với tổng thống Assad, ông Shoigu cũng đã thăm căn cứ không quân Hemeimeem tại tỉnh Latakia. Tại đây ông đã gặp gỡ các phi công và thị sát hệ thống tên lửa phòng không S-400 bảo vệ căn cứ này.

Đây là chuyến thăm công khai đầu tiên của ông Shoigu đến Syria, kể từ khi khủng hoảng nổ ra tại quốc gia Trung Đông này. Cuộc gặp bất ngờ được đánh giá mang nhiều ý nghĩa quan trọng có tính chất quyết định với cuộc chiến tại Damascus vì không có bất kỳ phương tiện truyền thông nào báo trước.

Nga điều binh khiển tướng trở lại Syria?

Chuyến thăm chớp nhoáng đầy bất ngờ giữa Bộ trưởng quốc phòng Nga và Tổng thống Assad diễn ra trong một thời điểm khá nhạy cảm khi nhiều sức ép cùng chĩa vào Moskva yêu cầu nước này phải mạnh tay với chính quyền Damascus. Hơn nữa, vòng đàm phán hòa bình tại Geneva, Thụy Sĩ vẫn đang diễn ra hết sức bế tắc do các bên không tìm thấy điểm chung.

Giới phân tích cho rằng, dường như điện Kremlin đang phớt lờ những cảnh báo từ Washington để thực hiện toan tính điều binh khiển tướng trở lại Syria nhằm giải quyết tình hình hỗn loạn hiện này.

Ngày 17/6, báo New York Times đã công bố một lá thư mật có nội dung rằng hàng chục quan chức ngoại giao Mỹ tỏ ra không đồng tình với chính sách của Tổng thống Obama tại Syria.

Lá thư này được 51 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ký kết và kêu gọi chính phủ thực hiện không kích nhằm vào lực lượng của Tổng thống Syria Assad. Họ hi vọng rằng điều này sẽ cho phép Washington có thể thay đổi chính quyền Syria.

Nga phớt lờ Mỹ, điều binh trở lại Syria? - Ảnh 2

Nga đang phớt lờ Mỹ và đẩy mạnh kế hoạch đưa quân trở lại Syria

Phản ứng trước tuyên bố trên của giới ngoại giao Washington, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định rằng lá thư trên của Bộ Ngoại giao Mỹ “có thể đưa toàn bộ vùng Trung Đông rơi vào hỗn loạn”.

Trong một diễn biến khác, ngày 17/6, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết không có đề xuất nào của nước này liên quan tới việc đưa các thành viên của phe đối lập Syria vào chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Đây được xem như tuyên bố bác bỏ bình luận trước đó của Tổng thống Putin rằng Moskva đã đồng ý với các đề xuất của Washington về việc đưa một số nhân vật đối lập vào Chính phủ Syria hiện nay.

Quan chức trên cho biết, chính sách của Mỹ về việc yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức vẫn không thay đổi.

“Không có đề xuất nào như vậy”, ông này nêu rõ.

Thậm chí, Nhà trắng thời gian qua còn liên tiếp đưa ra các lời cảnh báo về việc Nga và quân chính phủ Syria đang cố ý làm gia tăng thêm căng thẳng trên chiến trường khi tiến hành các cuộc không kích tại đây.

Phát biểu nhân chuyến thăm Na Uy và sau cuộc gặp người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra lời cảnh cáo với Nga về tình hình chiến sự tại Syria.

“Nga cần phải hiểu, rằng sự kiên nhẫn của chúng tôi không phải là vô hạn. Sự kiên nhẫn của Mỹ, trên thực tế là rất hữu hạn dù ông Assad có được tính đến (trong lộ trình hòa bình) hay không. Chúng tôi cũng sẵn sàng bắt giữ các thành viên có trách nhiệm của phe đối lập”, ông Kerry tuyên bố.

Trong khi bị Mỹ o ép, răn đe từ nhiều phía, việc Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Syria gặp gỡ với Tổng thống Assad được coi như là bước đêm để điện Kremlin hợp thức hóa việc đưa quân trở lại khu vực này.

Còn nhớ vào thời điểm tháng 3 năm nay, khi tổng thống Putin tuyên bố đã đạt được các mục tiêu đề ra trong cuộc chiến tại Syria và rút quân từ ngày 15/3, giới quân sự đã đồn đoán về những kế hoạch lâu dài của Moskva tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trước báo giới khi đó, Tướng Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân Nga tuyên bố rằng các chiến dịch quân sự của Nga nhằm chống lại tổ chức khủng bố IS ở Damascus sẽ vẫn được tiếp tục ngay cả khi quân đội nước này rút bớt quân về nước.