Nga phóng Kalibr ghi công tại Deir Ezzor

Nga đã phóng tên lửa hành trình Kalibr vào nhiều mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần thành phố Deir Ezzor.

Nga phóng Kalibr ghi công tại Deir Ezzor - Ảnh 1

Ngày 5/9, tàu khu trục Đô đốc Essen của Nga đã phóng tên lửa hành trình Kalibr vào nhiều mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần thành phố Deir Ezzor của Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ tấn công này nhằm hỗ trợ cho một chiến dịch tấn công của quân đội Syria trong khu vực.

Số tên lửa nói trên được phóng đi từ Địa Trung Hải và đã phá hủy được nhiều mục tiêu của IS, bao gồm các trung tâm chỉ huy và liên lạc, kho đạn dược, một xưởng sửa chữa xe bọc thép, đồng thời tiêu diệt hàng loạt phiến quân.

Việc phóng tên lửa hành trình Kalibr được thực hiện theo thông tin trinh sát nhận được qua nhiều kênh khác nhau và đạt được mục tiêu đề ra.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tấn công trên cũng nhằm vào các tay súng IS đến từ Nga và một số khu vực thuộc Liên Xô trước đây.

Nga phóng tên lửa hành trình vào Deir Ezzor

Giới quan sát cho rằng, dường như tên lửa hành trình Kalibr mang biểu tượng của chiến thắng. Bởi lẽ, mỗi lần Nga sử dụng tên lửa này vào vị trí nào thì chỉ sau chưa đầy 1 tháng, vị trí đó được giải phóng.

Hồi giữa tháng 8, Nga đã phóng một số tên lửa hành trình Kalibr, nhằm vào các mục tiêu quan trọng của IS trên vùng bán sa mạc miền trung Syria. Đến nay, toàn bộ khu vực này đã nằm trong sự kiểm soát của SAA.

Hay như trước đó, một cuộc tấn công tên lửa hành trình của Nga vào Palmyra hồi tháng 5 đã giúp SAA tiêu diệt một lượng lớn chiến binh IS di chuyển từ Raqqa về Palmyra, đập tan ý đồ tái chiếm thành cổ của lực lượng khủng bố.

Lần này, Nga dùng Kalibr tại Deir Ezzor dường như báo hiệu một chiến thắng vang dội dành cho Nga-Syria tại chiến trường miền đông Syria.

Với những đợt hỗ trợ hỏa lực hiệu quả, lực lượng Nga đóng vai trò quan trọng trong những thành quả mà quân đội Syria đạt được trong suốt thời gian qua.

Tên lửa Kalibr đánh trúng mục tiêu tại Deir Ezzor

Trước cuộc phá vây thành công của lực lượng chính phủ vào thành phố Deir Ezzor, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng quân đội Syria và Nga với chiến thắng chiến lược ở thành phố Deir Ezzor.

"Tổng thống Putin đã gửi cho Tổng thống Syria Assad một bức điện tín, trong đó ông đánh giá cao chiến thắng chiến lược này. Ông Putin chúc mừng Tổng thống Syria đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc giải phóng Syria khỏi chủ nghĩa khủng bố", ông Peskov nói.

Song Hà