Nga phóng gần 50 tên lửa và máy bay không người lái tấn công Ukraine, chiến đấu cơ Ba Lan vội vàng xuất kích

Quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn với 14 tên lửa và 31 máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Ukraine trong đêm 25, rạng sáng ngày 26/5.

Sáng nay (26/5), cảnh báo không kích quy mô lớn đã được ban bố ở Ukraine. Nguyên nhân báo động là do máy bay MiG-31 của Nga cất cánh, gây ra làn sóng lo ngại ở Ukraine và dẫn đến việc Kiev kích hoạt hệ thống cảnh báo tên lửa trên khắp cả nước.

Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola O Meatchuk sau đó xác nhận Nga đã tiến hành một cuộc tấn công Ukraine bằng hàng chục tên lửa và máy bay không người lái, bao gồm: 2 tên lửa đạn đạo Kh-47M2 Kinzhal từ máy bay MiG-31K (phóng từ không phận Tambov), 12 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555 từ máy bay ném bom chiến lược Tu-95 MS (phóng từ tỉnh Saratov) và 31 máy bay không người lái (UAV) tấn công Shahed-131/136 (phóng từ Primorsko-Akhtarsk và Yeysk, Nga; Cape Chauda, Crimea).

Theo đó, các đơn vị tên lửa phòng không, máy bay chiến đấu, đơn vị tác chiến điện tử của Không quân cùng các nhóm hỏa lực cơ động của lực lượng phòng vệ Ukraine đã bị bắn hạ 12 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555 và toàn bộ UAV tấn công Shahed-131/136 được Nga phóng đi. Các mục tiêu trên không đã bị vô hiệu hóa ở các tỉnh Mykolaiv, Odesa, Dnipropetrovsk, Poltava, Zaporizhzhia, Khmelnytskyi, Kirovohrad, Vinnytsia và Chernihiv.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ Chỉ huy tác chiến của lực lượng vũ trang Ba Lan phát thông thông báo: "Các hoạt động hàng không tầm xa của Liên bang Nga đang được quan sát, có liên quan đến việc thực hiện các cuộc tấn công trên lãnh thổ Ukraine. Tất cả quy định cần thiết để đảm bảo an toàn cho không phận Ba Lan đã được triển khai".

Theo bộ này, máy bay của Ba Lan và đồng minh đã được kích hoạt, điều này có thể dẫn đến mức độ tiếng ồn gia tăng, đặc biệt là ở khu vực đông nam. Bộ Chỉ huy tác chiến của lực lượng vũ trang Ba Lan cũng nhấn mạnh, quân đội nước này sẽ liên tục theo dõi tình hình trên lãnh thổ Ukraine và luôn sẵn sàng đảm bảo an ninh cho không phận Ba Lan.

Quỳnh Như

Theo Pravda

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-phong-gan-50-ten-lua-va-may-bay-khong-nguoi-lai-tan-cong-ukraine-chien-dau-co-ba-lan-voi-vang-xuat-kich-post1640595.tpo