Nga phát triển xe phá bom mìn không người lái trên khung gầm Armata

Các kĩ sư Nga đã bắt đầu phát triển một loại phương tiện dò mìn mới nhằm thay thế hệ thống Zhuk và có trọng tải lớn hơn. Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phương tiện mới sẽ được vận hành từ xa và có thể phá bom mìn ở khoảng cách lên tới 200m.

“Giờ đây dự án này có tên là hệ thống rà phá bom mìn tự động không người lái. Nó sẽ tự động xử lí thông tin và được điều khiển bằng hệ thống kiểm soát không người lái”, một quan chức từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nga phát triển xe phá bom mìn không người lái trên khung gầm Armata - Ảnh 1

Xe dò mìn Zhuk của quân đội Nga

Theo tổng biên tập tờ Arsenal of the Fatherland, ông Viktor Murakhovsky, xe dò mìn này sẽ được xây dựng trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực hạng nặng Armata mà Nga mới giới thiệu vào năm 2015.

Việc sử dụng khung gầm Armata sẽ khiến xe dò mìn trên sở hữu được nhiều tính năng ưu việt như được trang bị hệ thống tự vệ chủ động có khả năng chống lại cả tên lửa chống tăng có dẫn đường.

Bên cạnh đó, tờ Izvestia cũng tiết lộ, loại xe dò mìn này thậm chí còn được trang bị hộp đen giống như trên máy bay hay tàu vũ trụ do sự phức tạp và hiện đại của các công nghệ trên nó.

Nga có kế hoạch ra mắt những nguyên mẫu đầu tiên của loại xe này vào năm 2018. Quân đội Mỹ hiện cũng đang phát triển thế hệ mới xe phá mìn mới dựa trên xe bọc thép Stryker vốn đã rất thành công ở chiến trường Iraq.