Nga phát triển vũ khí chống chiến lược bầy đàn của Mỹ

Moscow đang phát triển một loại vũ khí đặc biệt có thể tiêu diệt hàng chục máy bay không người lái cùng lúc mà không cần dùng đến tên lửa.

Mỹ vừa phát triển và thử nghiệm thành công loại máy bay không người lái mini, được gọi là Perdix để vô hiệu hóa hệ thống phòng không đối phương theo chiến thuật bầy đàn. Chiến thuật mới của Mỹ là sử dụng hàng trăm máy bay không người lái mini để làm “lóa mắt” hệ thống radar đối phương khiến họ không biết đâu là mục tiêu chính.

William Roper, người đứng đầu Văn phòng Khả năng Chiến lược, Lầu Năm Góc, nói rằng Perdix được phóng ra từ các chiến đấu cơ F-16 hoặc F-18 để tiến hành nhiệm vụ giám sát tầm thấp. Đối phương sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc để đối phó với các UAV mini này.

Tuy nhiên, quân đội Nga đã có giải pháp để đối phó với chiến lược bầy đàn của Mỹ. Truyền thông Nga dẫn nguồn tin từ Tổng công ty Chế tạo Công cụ thống nhất (UIMC), thuộc Tập đoàn Rostec của Nga đang phát triển loại vũ khí chuyên trị các máy bay không người lái (UAV) mini Mỹ vừa thử nghiệm thành công.

Ông Leonid Khozin, người phụ trách bộ phận báo chí của UIMC cho biết, thay vì phá hủy hoàn toàn UAV bằng tên lửa, vũ khí mới sẽ vô hiệu hóa hệ thống điện tử trên UAV khiến chúng trở thành vô dụng.

Nga phát triển vũ khí chống chiến lược bầy đàn của Mỹ - Ảnh 1

Hệ thống áp chế điện tử Krasukha-2 của Nga. Ảnh: Kret

Người phụ trách báo chí của UIMC không tiết lộ về cơ chế hoạt động của vũ khí mới. Nhưng qua những gì ông nói, các chuyên gia dự đoán đó có thể là một dạng vũ khí áp chế điện tử khiến các UAV mini mất quyền điều khiển và rơi xuống đất.

“Các công nghệ chi phí thấp đã được thử nghiệm thành công và có hiệu quả cao để chống lại UAV mini mà không cần phải chi tiền để phát triển tên lửa, hay đạn pháo mới”, ông Khozin nói. Ông Khozin cho biết thêm, các loại pháo, và hệ thống phòng không gần như bất lực khi đối phó với chiến thuật bầy đàn của UAV mini, nhưng vũ khí mới có thể thay đổi tính chất của chiến thuật chiến tranh.

Ông Khozin ví von rằng, việc sử dụng tên lửa để bắn hạ máy bay không người lái mini cũng giống như dùng chiếc búa hơi nước khổng lồ để đập một hạt nhỏ, ngay cả khi bỏ qua yếu tố chi phí. Bên cạnh đó, sử dụng vũ khí phòng không truyền thống không thể bắn hạ UAV mini khi chúng bay qua khu rừng, hoặc thành phố vì nguy cơ thiệt hại đến thường dân.

“Vũ khí truyền thống đang mất dần tính hiệu quả khi đối mặt với cuộc tấn công bầy đàn của hàng trăm UAV mini. Để chống lại một cuộc tấn công như vậy, chúng ta cần một vũ khí hoàn toàn khác có thể vô hiệu hóa máy bay đối phương mà không gây tổn hại đến các mục tiêu dân sự”, ông Khozin nói.