Nga phát triển tiêm kích đánh chặn mới có thể bay vào vũ trụ

Công ty MIG của Nga cho biết đang phát triển tiêm kích đánh chặn Mig-41 thế hệ thứ năm thay thế cho Mig-31 sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2028.

Victor Bundarev, chủ tịch Ủy ban An ninh quốc phòng Nga, cho biết Mig-41 đã bắt đầu được thiết kế và phát triển thử nghiệm, giai đoạn sản xuất và chuyển giao cho quân đội Nga sẽ được thực hiện vào giữa những năm 2020. Tuy nhiên, một số chuyên gia dự đoán rằng Nga khó có khả năng đáp ứng với chi phí quá cao của mẫu tiêm kích này.

Tiêm kích Mig-41 còn được gọi là “tổ hợp đánh chặn tầm xa tương lai”. So với Mig-31, mẫu tiêm kích thế hệ mới này là một máy bay hoàn toàn mới với nhiều tính năng được tăng cường đáng kể. Mig-41 là mẫu máy bay siêu thanh với tốc độ tối đa lên tới trên Mach 4, thậm chí đạt Mach 5 mang theo tên lửa siêu thanh.

Nếu Mig-31 có thể phóng vệ tinh nhỏ, thì Mig-41 có thể tự mình bay vào quỹ đạo vệ tinh. Ngoài khả năng bay vào vũ trụ, Mig-41 cũng được trang bị tên lửa hành trình liên lục địa và có khả năng tàng hình tốt. Hiện tại, phiên bản có người lái đang được phát triển. Phiên bản không người lái cũng nằm trong kế hoạch của quân đội Nga.

Đỗ Trọng Phương

Tân hoa xã