Nga phát triển tên lửa chống tăng có thể bắn hạ máy bay không người lái

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  3 liên quanGốc

  Cục Thiết kế dụng cụ (KBP), trực thuộc tổng công ty Thiết bị chính xác cao của Tập đoàn Rostec (Nga) đã bắt đầu phát triển hệ thống tên lửa chống tăng đa năng (ATGM) đầu tiên trên thế giới có thể bắn hạ máy bay không người lái.

  Một hệ thống tên lửa chống tăng của Nga. (Nguồn: Sputnik)

  Đây là thông tin được ông Bekkhan Ozdoev, Giám đốc công nghiệp của bộ phận vũ khí Rostec chia sẻ với Sputnik.

  Hiện tại, chưa nước nào có vũ khí chống tăng có thể bắn hạ các mục tiêu kích thước nhỏ, cơ động và có độ tỏa nhiệt thấp như các phương tiện bay không người lái. Một số vũ khí ATGM có thể bắn hạ các vật thể bay kích thước lớn, tốc độ thấp, tỏa nhiệt đủ để bị phát hiện, chẳng hạn như máy bay trực thăng.

  "KBP đã bắt đầu phát triển ATGM loại mới. Đây không còn là vũ khí chống tăng chuyên biệt nữa mà là vũ khí phòng thủ và tấn công đa năng, có khả năng tấn công hiệu quả không chỉ các mục tiêu điển hình như xe tăng hoặc xe bọc thép mà còn cả một loạt các "mục tiêu không với tới được" trước đây, chẳng hạn như các mục tiêu trên không, trong đó có UAV", ông Ozdoev cho biết.

  Hiện nay cơ sở đang phát triển loại đầu đạn tự dẫn hướng độc đáo cho loại tên lửa của tổ hợp nói trên, kết hợp đồng thời hai kênh dẫn mục tiêu - cảm nhiệt và cảm quang.

  “Đối với tổ hợp tên lửa chống tăng mới, chúng tôi đang chế tạo loại đầu đạn tự dẫn hướng cảm nhiệt và cảm quang. Loại đầu đạn mới này sẽ hoạt động theo nguyên tắc “bắn và quên”, vị giám đốc công nghiệp của cơ sở cho biết thêm.

  Về phần mình Tổng công ty Thiết bị chính xác cao cho biết, KBP đang đồng thời nỗ lực cải tiến công nghệ chế tạo đầu đạn cho tên lửa ATGM. Đặc biệt họ đang nghiên cứu phát triển chất nổ có thành phần mới để chế tạo đạn dược.

  (theo Sputnik)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-pha-t-trie-n-ten-lua-chong-tang-co-the-ba-n-ha-may-bay-khong-nguoi-lai-135987.html