Nga phát triển máy bay trinh sát không người lái siêu nhỏ

Nga đang phát triển máy bay không người lái siêu nhỏ được trang bị các hệ thống quan sát tân tiến nhất phục vụ các hoạt động trinh sát.

Thông tin cho biết, hiện tại Nga đang chế tạo một số loại máy bay không người lái “phiên bản mini”. Mỗi máy bay không người lái, hay một nhóm các máy bay không người lái này sẽ được lựa chọn để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, phụ thuộc vào mục đích, điều kiện thời tiết hay cảnh quan.

Một chiếc máy bay trinh sát không người lái của Nga. Ảnh AFP

Chiếc máy bay lên thẳng có kích cỡ chỉ như một con chuồn chuồn là một phiên bản cơ bản của loại máy bay không người lái “bỏ túi” này. Nó không gây tiếng ồn, dễ dàng kiểm soát và chuyển động.

Phạm vi hoạt động của loại máy bay này không quá lớn, nhưng đủ để thực hiện nhiệm vụ trinh sát trên chiến trường, bảo vệ an ninh hay tham gia vào các hoạt động chống khủng bố. Những máy bay không người lái này tương đối rẻ, dễ dàng thay thế nếu bị bắn hạ hay gặp trục trặc.

Các máy bay không người lái mini này cũng có thể chuyển các hình ảnh hay video trong thời gian thực dưới định dạng HD, cho phép nhà điều hành xác định được những chi tiết nhỏ nhất trên mặt đất.

Không giống như máy bay không người lái quân sự và dân sự loại nhỏ thông thường, việc học cách vận hành các máy bay không người lái mới này nhanh và dễ dàng hơn nhiều. Trong điều kiện thực tế, chỉ mất một phút để chúng khởi động và truyền tín hiệu, hình ảnh trở về trung tâm.

Các máy bay không người lái siêu nhỏ này do Tập đoàn Chế tạo Thiết bị Thống nhất Nga phát triển, tương tự như loại máy bay không người lái Black Hornet chỉ nặng 16gram do Na Uy chế tạo đang được đơn bị đặc nhiệm thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Sputnik