Nga phát triển công nghệ tàng hình mới dành cho tàu ngầm

Ngày 2/10, theo nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga, Trung tâm Nghiên cứu Krylov và Viện OceanPribor đã nghiên cứu thành công lớp phủ đặc biệt piezoceramic và hệ thống sonar thủy âm thế hệ mới giúp tăng khả năng “tàng hình” của tàu ngầm trong lòng biển.

Tên của chương trình phát triển công nghệ mới nói trên là Korsas và được thực hiện nhờ nguồn tài chính từ Quỹ đầu tư cho Các dự án tương lai của Nga.

Liên quan tới vấn đề này, tờ báo Nga Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga đăng tải, lớp phủ piezoceramic thực tế lớp màng polymer phức hợp có thể bao bọc toàn bộ lớp vỏ phía ngoài của tàu ngầm. Tờ báo Izvestia cho biết thêm, Viện OceanPribor chịu trách nhiệm phát triển hệ thống sonar thủy âm mới, còn Trung tâm Nghiên cứu Krylov chịu trách nhiệm phát triển lớp phủ piezoceramic. Hai công nghệ này kết hợp với nhau cho phép tối ưu hóa khả năng bộc lộ thủy âm của tàu ngầm được trang bị công nghệ mới.

Thông thường để giảm bộc lộ tín hiệu thủy âm, các dòng tàu ngầm hiện đại thường dùng lớp ngói cách âm làm từ cao su đặc biệt. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ sonar thủy âm mới, công nghệ này đang dần trở nên lỗi thời. Ảnh minh họa.

Theo Izvestia, nguyên lý hoạt động của công nghệ mới khá đơn giản. Hệ thống cảm biến thủy âm sẽ phát hiện và thu tín hiệu thủy âm chủ động của đối phương phát tới. Tín hiệu thủy âm sẽ được xử lý và hệ thống sẽ phát xung thủy âm có tần số đối lập. Việc này sẽ làm triệt tiêu sóng âm phản xạ hoặc bóp méo tín hiệu khiến đối phương không nhận diện được sự có mặt của tàu ngầm. Cùng với đó, lớp phủ polymer đặc biệt có tác dụng tối ưu bề mặt phía ngoài của tàu ngầm sao cho bộc lộ tín hiệu thủy âm là thấp nhất.

Dự kiến, công nghệ trên sẽ hoàn thành nghiên cứu và có thể ứng dụng thực tế vào cuối năm 2017. Hải quân Nga sẽ trang bị công nghệ “tàng hình” này trên các tàu ngầm sớm nhất có thể.