Nga phản ứng trước đề xuất ngừng bắn với Ukraine của Pháp

Nhận định về đề xuất ngừng bắn trong thời gian tổ chức Thế vận hội Olympic 2024 của Pháp, Nga cho rằng đối phương sẽ tận dụng cơ hội ngừng bắn để tập hợp và tái thiết quân sự.

Ngày 17/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra tuyên bố về quan điểm của Nga về đề xuất ngừng bắn trong giai đoạn tổ chức Thế vận hội Olympic 2024 của Pháp.

Trước đó hôm 15/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi đình chỉ các hành động thù địch, bạo lực, xung đột trên quy mô toàn thế giới trong suốt thời gian tổ chức Thế vận hội Olympic 2024 ở Paris, dự kiến diễn ra vào tháng 7 và tháng 8 năm nay.

“Chúng tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn trong giai đoạn diễn ra Olympic”, vị Tổng thống Pháp nói trước báo giới. “Thế vận hội là thời gian của ngoại giao và hòa bình”.

Điện Kremlin đã bày tỏ nỗi lo lắng của Nga về đề xuất của Pháp về việc ngừng bắn trong thời gian tổ chức Thế vận hội Olympic 2024, dự kiến diễn ra vào tháng 7 và tháng 8 năm nay ở Paris.

Đáp lại, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần được hỏi ý kiến về các sáng kiến hòa bình tương tự. Tuy nhiên, Nga cho rằng đối phương có thể tận dụng cơ hội ngừng bắn để tập hợp và tái thiết quân sự.

“Lãnh đạo Nga và các quan chức quốc phòng đều chỉ ra rằng đối phương thường tận dụng những sáng kiến hòa bình và ngừng bắn như trên để tập hợp quân sự và tái vũ trang, khiến quá trình cân nhắc triển khai các sáng kiến này càng trở nên khó khăn”, ông Peskov nói.

Ông đồng thời khẳng định chính phủ Nga chưa nhận được bất cứ đề xuất chính thức nào từ phía Pháp về vấn đề này.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Pháp cũng đã đề xuất một lệnh ngừng bắn Olympic ở Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ xem xét bất kỳ lời kêu gọi ngừng bắn nào dựa trên lợi ích quốc gia và tình hình trên chiến trường.

“Tôi hy vọng các bên thực sự nghiêm túc xây dựng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và lâu dài chứ không phải tạm dừng vài năm để tái vũ trang”, ông Putin nói thêm khi trả lời về đề xuất ngừng bắn của Pháp.

Thời gian qua, lãnh đạo Pháp thường xuyên bày tỏ ủng hộ hỗ trợ quân sự và đưa quân tới Ukraine. Trong cuộc điện đàm hiếm hoi giữa hai bộ trưởng quốc phòng Nga và Pháp vào đầu tháng 4, Pháp tiếp tục nhắc lại cam kết hỗ trợ Ukraine lâu dài và mạnh mẽ vì hòa bình và an ninh cho châu Âu.

Lưu Gia Huy

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/nga-lo-ngai-truoc-de-xuat-ngung-ban-voi-ukraine-cua-phap-192240417153219148.htm