Nga phản ứng gì trước lời đề nghị của Erdogan?

Điện Kremlin đã không xem tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về sự cần thiết hợp tác như là cố gắng cải thiện quan hệ.

Truyền thông Nga ngày 1/4 đưa tin cho biết, phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về đề nghị khôi phục quan hệ với Nga khi ông này đang có chuyến công du Hoa Kỳ hôm 31/3 vừa qua, Điện Kremlin cho rằng đây là một trong những nỗ lực của Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Điện Kremlin gọi tuyên bố của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khi kêu gọi Nga - Thổ sớm khôi phục lại quan hệ tốt đẹp là "đề xuất hợp tác của Erdogan".

Báo chí chính thông của Nga cho biết, Điện Kremlin đã không xem tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về sự cần thiết hợp tác như là cố gắng cải thiện quan hệ.

Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhắc rằng cho đến nay Thổ Nhĩ Kỳ chưa hề đưa ra lời xin lỗi về vụ tấn công, bắn rơi máy bay ném bom Su-24 và về vụ sát hại phi công Nga hồi tháng 11 năm ngoái nên những tuyên bố của ông Erdogan không để được xem như một nỗ lực chân thành.

Như dự đoán, đại diện báo chí của điện Kremlin cũng đã nhắc đến thông tin về việc an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ chiến binh từng nhận trách nhiệm về cái chết của phi công Nga.

Điện Kremlin nói thẳng rằng giới chức Nga chưa biết đối tượng này sẽ bị cáo buộc những tội danh gì và cũng chưa rõ quan tòa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xử lý ra sao về vụ giết người mà đối tượng này đã thực hiện.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tiếp tục nhắc lại lập trường của Nga trong biến cố tháng 11 năm 2015 rằng những kẻ có tội trong cái chết của viên phi công Nga sẽ phải chịu trách nhiệm.

"Chắc chắn sẽ phải bị trừng phạt", - ông Dmitry Peskov tuyên bố.

Trước đó, hôm 31/3 vừa qua, phát biểu tại một sự kiện được tổ chức tại Viện Brooking ở thủ đô Washington, Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã bất ngờ tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cần thiết phải khôi phục quan hệ bởi hai nước này có nhiều lợi ích chung.

Ông Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng quan hệ song phương Nga - Thổ đã thực sự trở nên tồi tệ sau khi xảy ra vụ máy bay ném bom của Không quân Nga bị bắn rơi ở miền Bắc Syria hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã phát triển quan hệ tốt đẹp với Nga từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh nhưng các chính sách của Nga thời gian gần đây đã khiến quan hệ hai nước xấu đi nhưng giờ là lúc nên khôi phục lại quan hệ tốt đẹp có từ nhiều thế kỷ.

Cũng trong ngày 31/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Alparslan Celik, đối tượng nhận trách nhiệm về vụ giết chết viên phi công Oleg Peshkov của chiếc máy bay Nga SU-24 bị bắn rơi.

Alparslan Celik là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, con trai của quan chức đảng Phong trào Dân tộc và là thành viên cánh chiến binh trẻ của tổ chức "Những con sói xám".

Hòa Bình