Nga phản ứng dữ dội trước lời 'huênh hoang' tấn công mạng từ Mỹ

Có đúng là mạng lưới thông tin viễn thông của Nga và Điện Kremlin đã bị Mỹ xâm nhập thành công?

Hôm Thứ Bảy, hãng tin NBC News loan tin rằng, các hacker của quân đội Hoa kỳ đã xâm nhập được vào hệ thống viễn thông, lưới điện của Nga, đặc biệt là Điện Kremlin.

Từ trước đến nay, các quan chức của Mỹ luôn tuyên bố rằng Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác đã cài đặt chương trình malware (virus máy tính) vào nhiều cơ sở hạ tầng viễn thông trọng yếu của nước này.

Ngoài ra, Nhà Trắng cáo buộc Moscow liên quan đến một loạt các vụ tấn công mạng khiến nhiều hồ sơ, dữ liệu của Đảng Dân chủ bị lộ. Washington cũng đưa ra lo ngại rằng các hacker của Nga có thể sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra.

Nga phản ứng dữ dội trước lời 'huênh hoang' tấn công mạng từ Mỹ - Ảnh 1

Mỹ khoe rằng đã thâm nhập được vào hệ thống thông tin viễn thông của Nga

Theo nhà lập pháp người Nga Sergei Zheleznyak, các bản báo cáo về việc hacker Mỹ đã xâm nhập vào nhiều phần trong cơ sở hạ tầng viễn thông Nga và khiến chúng trở nên dễ bị tấn công mạng – có mục đích đảo chiều dư luận, hướng sự chú ý của họ ra khỏi các chính sách đối nội và đối ngoại thất bại của Mỹ. “Những báo cáo này là những thông tin khiêu chiến vô trách nhiệm và nguy hiểm, nhằm khiến người dân không còn để ý đến các thất bại trong chính sách đối nội và đối ngoại, trước thêm cuộc bầu cử Tổng thống,” Zheleznyak tuyên bố trước các cơ quan truyền thông.

Theo chuyên gia này, các cơ quan an ninh và dịch vụ thông tin quốc gia cần phải sẵn sàng để đối mặt với bất kỳ hành động thù địch nào.

Leonid Levin, người đứng đầu Ủy ban Chính sách Thông tin của Duma nhấn mạnh, các biện pháp thường nhật đã được tiến hành để đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin của Nga. “Moscow tin rằng không cần phải phản ứng trước những phóng đại như vậy,” Levin cho biết.

Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho biết, Nga đang thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh mạng và hệ thống thông tin, đáp ứng được mọi thử thách đặt ra. Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Chính phủ Nga mong muốn Hoa Kỳ sẽ xem xét theo đúng pháp luật những báo cáo về các cuộc tấn công mạng lên hạ tầng cơ sở của Nga.

Bà Zakharova cũng cho biết, việc chưa có một phản hồi chính thức từ phía Washington đồng nghĩa với việc “khủng bố mạng quốc gia đang tồn tại trong Hoa Kỳ.” Các chuyên gia an ninh Nga nên chuẩn bị để đối mặt với bất kỳ lời đe dọa nào từ phía Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao của thượng viện Nga Konstantin Kosachev nói: “Không nghi ngờ gì nữa, Chính phủ Mỹ và hệ thống tình báo nằm sau việc tiết lộ [những bản báo cáo trên], nhằm thị giác hóa những mối đe dọa từng được đưa ra trước đây bởi Phó Tổng thống Mỹ Biden, về việc sử dụng vũ khí mạng tấn công Nga.

Hồi giữa tháng Mười, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ám chỉ rằng Mỹ đang cân nhắc việc “đáp lại” những cuộc tấn công mạng, được cho là do điện Kremlin tổ chức.

(Theo Washington Post, Sputnik)

Minh Đức